Tìm kiếm

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đơn vị chúng tôi là Trung tâm tư vấn và Kiểm định chất lượng công trình xây dựng nông nghiệp, là đơn vị sự nghiệp, tự chủ tài chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh. Vậy, chúng tôi có được chỉ định thầu các gói thầu tư vấn thiết kế, kiểm định chất lượng do Sở làm chủ đầu tư theo Luật Đấu thầu 43/2013/QH13 và Nghị định số 63/2014/NĐ-CP không? Chỉ định thầu có cần bảo đảm tính cạnh tranh trong đấu thầu theo Điều 6 Luật Đấu thầu không?

Xem chi tiết
Trần Văn Lãnh

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Theo tôi tham khảo Luật Đấu thầu thì việc thương thảo hợp đồng được thực hiện trước khi phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Cơ quan tôi thực hiện theo trình tự và thành phần tham dự như sau: Sau khi có quyết định phê duyệt danh sách xếp hạng nhà thầu, tiến hành thương thảo hợp đồng với nhà thầu theo Điều 19 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP. Thành phần tham dự không có các phòng chuyên trách về hợp đồng của Chủ đầu tư (Phòng Kế hoạch - Đầu tư, Phòng Kế toán -Tài chính) mà chỉ có phòng được giao quản lý dự án (gọi là bên mời thầu) và tư vấn đấu thầu. Biên bản thương thảo hợp đồng được vào sổ văn bản của đơn vị tư vấn đấu thầu, đóng dấu của 2 bên là tư vấn đấu thầu và nhà thầu, không có đóng dấu của chủ đầu tư. Biên bản này được tư vấn đấu thầu kèm vào Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu để trình thẩm định và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Sau khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thì các phòng chuyên trách về hợp đồng của chủ đầu tư tổ chức họp với nhà thầu, biên bản của cuộc họp này được gọi là Biên bản hoàn thiện hợp đồng, được vào sổ văn bản của Chủ đầu tư, đóng dấu của 2 bên là chủ đầu tư và nhà thầu. Tôi xin hỏi, cách thực hiện như vậy có phù hợp hay không?

Xem chi tiết
Huỳnh Tấn Phát

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ phần mềm tại quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Công ty tôi đang chuẩn bị lập website quảng bá thông tin (giới thiệu công ty, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, các hoạt động của công ty...). Hiện Công ty của tôi có đăng ký 2 tên miền (.com.vn) và (.vn). Tôi xin hỏi, tôi phải thực hiện thủ tục và liên hệ như thế nào để đưa website của công ty hoạt động theo quy định của pháp luật?
Xem chi tiết
Tạ Vũ Hùng

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Xin hỏi thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với doanh nghiệp kinh doanh cung cấp hàng hóa được tính thế nào? Chi cục Thuế Thuận Châu, tỉnh Sơn La hướng dẫn chúng tôi tính thuế như sau: Lấy tổng số doanh thu nhân (x) 0,5%. Theo tôi chỉ tính tổng số tiền lãi nhân (x) 0,5% vì nếu tính tổng doanh thu là tính cả tiền gốc. Như vậy tiền thuế TNCN phải nộp là quá lớn, trong khi đối với công chức nhà nước còn được giảm trừ cho bản thân còn chúng tôi không được giảm trừ mà lại tính cả phần trăm số tiền gốc thì quá vô lý. Xem chi tiết
Nguyễn Mạnh Hà

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi xin hỏi, trong biên bản nộp hồ sơ dự thầu và mở thầu đều ghi tên là nhà thầu độc lập nhưng hồ sơ dự thầu của nhà thầu thể hiện là nhà thầu liên danh. Vậy tình huống này xử lý như thế nào?
Xem chi tiết
Sơn Bình

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty em là công ty liên doanh nước ngoài mới thành lập, trong đó vốn phía nước ngoài chiếm 51% và phía Việt Nam chiếm 49%. Bên nước ngoài chịu trách nhiệm điều hành công ty liên doanh và họ sử dụng phần mềm SAP và hệ thống danh mục tài khoản kế toán nội bộ cho tất cả công ty của họ trên toàn cầu. Xin hỏi công ty liên doanh có thể đăng ký sử dụng hệ thống tài khoản kế toán nội bộ mà không sử dụng theo quy định về danh mục tài khoản của Nhà nước Việt Nam có được không? Xem chi tiết
Trần Thảo Phương

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi năm nay 46 tuổi, là viên chức, sống và làm việc tại TP. Nam Định, tỉnh Nam Định, hưởng lương ngạch chuyên viên chính. Gia đình tôi có 4 người, với tổng thu nhập là 9,5 triệu đồng/tháng. Hiện, căn nhà của gia đình đã dột nát, hư hỏng nhưng gia đình tôi đang khó khăn về vốn để xây dựng lại. Tôi đã liên hệ với ngân hàng để đề nghị được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP  ngày 7/1/2013 của Chính phủ. Đối chiếu các quy định tại Thông tư số 17/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng và Thông tư số 32/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, tôi thấy mình có đủ điều kiện được vay vốn để hỗ trợ để xây dựng mới nhà. Tôi dự định vay ngân hàng 300 triệu đồng, được trả dần trong 10 năm. Khi thẩm định, ngân hàng trả lời tôi không có khả năng trả nợ vì tổng thu nhập 9,5 triệu đồng/4 người/tháng (khả năng tích luỹ thấp, bình quân mỗi người chi tiêu 2 triệu đồng/tháng), sổ đỏ đất ở diện tích 120m2 của gia đình ở trong ngõ (giá trị không lớn), nên ngân hàng từ chối cho vay. Tôi xin hỏi, để được thẩm định, đánh giá "Có khả năng trả nợ vay đầy đủ, đúng hạn" thì điều kiện cụ thể là gì?

Xem chi tiết
Trần Thị Nguyệt

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty TNHH Xây dựng Hoàn Mỹ hỏi: Trường hợp nhà thầu khi mua hồ sơ mời thầu nhận thấy cần thay đổi tư cách (tên) tham gia đấu thầu (liên danh) thì có cần phải thông báo tới bên mời thầu trước bằng văn bản hay không?

Xem chi tiết
Công ty TNHH Xây dựng Hoàn Mỹ

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Mẹ tôi là cán bộ nhân viên Nhà nước đã nghỉ hưu theo chế độ, hiện đang khỏe mạnh. Do điều kiện kinh tế hạn chế, nhà ở đã xuống cấp, nên gia đình tôi có nhu cầu vay vốn ngân hàng để sửa chữa nhà ở theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ. Tuy nhiên, theo trả lời của ngân hàng, mẹ tôi hết tuổi lao động nên không được vay vốn theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ. Tôi xin hỏi, ngân hàng trả lời như vậy có đúng không?

Xem chi tiết
Đặng Kim Dương

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Theo quy định tại khoản 5 Điều 13 nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu thì thương nhân phân phối xăng dầu phải có hệ thống phân phối xăng dầu từ 2 tỉnh trở lên bao gồm 5 cửa hàng và 10 cửa hàng thuộc các đại lý. Vì hiện tại chúng tôi chưa đủ 10 cửa hàng thuộc đại lý nên gặp khó khăn trong vấn đề làm thủ tục xin cấp giấy đủ điện kiện làm thương nhân phân phối. Công ty tôi đang thỏa thuận ký kết hợp đồng mua bán với đại lý bán lẻ xăng dầu nhưng bên đại lý họ yêu cầu chỉ chuyển qua phân phối xăng dầu của công ty tôi khi công ty tôi đủ có Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu. Vậy cho tôi hỏi là: trường hợp này có được tính vào 10 cửa hàng thuộc hệ thống phân phối xăng dầu không?

Xem chi tiết
Đặng Duy Nhân