Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Đức Trường
Nguyễn Đức Trường - 10:34 24/11/2025

Không cần xã xác nhận thu nhập khi đăng ký người phụ thuộc

Khi tôi đăng ký người phụ thuộc là mẹ (ngoài độ tuổi lao động, không có lương hưu), công ty yêu cầu giấy xác nhận “thu nhập dưới 1 triệu đồng/tháng” do UBND xã cấp. Tuy nhiên, UBND xã từ chối vì không có thủ tục hành chính nào xác nhận thu nhập hoặc lương hưu của người dân. Tôi xin hỏi, việc yêu cầu xác nhận như vậy có còn đúng quy định không? Trong trường hợp không có xác nhận của UBND xã, người nộp thuế có thể sử dụng loại giấy tờ nào để chứng minh điều kiện giảm trừ?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Lê Danh
Lê Danh - 09:20 24/11/2025

Nông sản mua trực tiếp từ nông dân có chịu thuế GTGT?

Theo Thông tư số 40/2021/TT-BTC và Nghị định số 181/2025/NĐ-CP, các sản phẩm nông sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT). Tôi xin hỏi, hộ kinh doanh phân phối sản phẩm nông sản được thu mua trực tiếp từ nông dân sản xuất tự xác định các sản phẩm này thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT thì có đúng quy định pháp luật hay không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Cử tri tỉnh Quảng Ngãi
Cử tri tỉnh Quảng Ngãi - 08:05 22/11/2025

Đề xuất cán bộ sau sáp nhập được ưu đãi vay mua nhà

Chúng tôi kiến nghị Chính phủ có cơ chế ưu đãi trong việc hỗ trợ các gói tín dụng đối với cán bộ thuộc diện sáp nhập tỉnh, tinh gọn bộ máy khi mua nhà, đối tượng có thu nhập thấp mua nhà ở xã hội để tạo điều kiện cho cán bộ, công chức yên tâm công tác.
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Cử tri tỉnh Ninh Bình
Cử tri tỉnh Ninh Bình - 14:07 21/11/2025

Đã có nhiều ưu đãi tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp

Chúng tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện cho người dân vay vốn để phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn.
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Viết Tuấn
Nguyễn Viết Tuấn - 10:47 21/11/2025

Có phải điều chỉnh vốn khi giá trị quy đổi ngoại tệ không trùng khớp?

Tôi làm việc tại công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) với tổng vốn đầu tư là 1.000.000 USD (tương đương 24,3 tỷ đồng). Tuy nhiên, trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC), giá trị vốn điều lệ bằng Đồng Việt Nam được quy đổi theo tỷ giá thực tế tại thời điểm góp vốn là 24,4 tỷ đồng. Xin hỏi, công ty tôi có phải điều chỉnh giá trị vốn quy đổi (VND) giữa IRC và ERC cho trùng khớp hay không? Nếu phải điều chỉnh thì căn cứ pháp lý là gì?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Trương Quang Trung
Trương Quang Trung - 09:39 21/11/2025

Cách ghi đơn vị tính, số lượng, đơn giá trên hóa đơn

Công ty tôi có ký thỏa thuận hỗ trợ khi mua hàng với nhà cung cấp, theo đó nhà cung cấp hỗ trợ các khoản như: hỗ trợ tiếp thị, hỗ trợ trưng bày sản phẩm, hỗ trợ bán hàng… với giá trị được xác định theo tỷ lệ % trên doanh số bán hàng hằng tháng. Chúng tôi hiểu rằng đây là hoạt động dịch vụ mà công ty cung cấp cho nhà cung cấp. Khi thu tiền, công ty lập hóa đơn cho nhà cung cấp ghi rõ nội dung khoản hỗ trợ và số tiền, nhưng không điền thông tin tại các tiêu thức đơn vị tính, số lượng, đơn giá. Ví dụ: "Hỗ trợ tiếp thị 0,5%. Số tham chiếu: Tháng 8/2025". Do công ty cung cấp nhiều loại dịch vụ với các đơn vị tính khác nhau, để thuận tiện, công ty không ghi thông tin vào các tiêu thức nêu trên. Cách thực hiện này căn cứ theo điểm b khoản 7 Điều 1 Nghị định số 70/2025/NĐ-CP: "Đối với dịch vụ thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức 'đơn vị tính', mà đơn vị tính xác định theo từng lần cung cấp dịch vụ và nội dung dịch vụ cung cấp". Tuy nhiên, nhà cung cấp của công ty không chấp nhận hóa đơn thiếu các tiêu thức này và đã có văn bản gửi cơ quan thuế. Sau đó, Thuế tỉnh phúc đáp, trong đó nêu: "Trường hợp cơ sở kinh doanh lập hóa đơn điện tử khi nhận tiền hỗ trợ theo quy định của pháp luật thì tiêu thức đơn vị tính, số lượng, đơn giá trên hóa đơn phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại điểm b khoản 7 Điều 1 Nghị định số 70/2025/NĐ-CP…". Cùng căn cứ vào một quy định tại Nghị định 70/2025/NĐ-CP nhưng quan điểm của Thuế tỉnh lại hoàn toàn trái ngược với cách hiểu của công ty tôi, khiến công ty rất lúng túng trong việc thực hiện. Tôi đề nghị cơ quan chức năng xem xét, hướng dẫn cụ thể để công ty có cơ sở thực hiện đúng quy định pháp luật.
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Cử tri tỉnh Tây Ninh
Cử tri tỉnh Tây Ninh - 15:45 20/11/2025

Phí bảo vệ môi trường và tiền thu gom rác là hai khoản độc lập

Hiện nay người dân phải nộp đồng thời phí thu gom rác thải hằng tháng và 10% phí bảo vệ môi trường tính trên lượng nước sinh hoạt. Việc thu hai loại phí nêu trên được cho là chồng chéo, làm tăng gánh nặng chi phí cho người dân, đặc biệt đối với các hộ có thu nhập thấp hoặc hộ đông nhân khẩu. Chúng tôi đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại quy định về thu thuế và phí bảo vệ môi trường trên hóa đơn tiền nước và phí thu gom rác.
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Nguyễn Thị Thu Hà
Nguyễn Thị Thu Hà - 11:05 20/11/2025

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi hoàn trả vốn góp

Tôi công tác tại công ty TNHH hai thành viên trở lên, hoạt động ổn định từ năm 2002 đến nay. Tháng 9/2025, các thành viên góp vốn đề xuất việc giảm vốn điều lệ để hoàn trả lại một phần vốn góp cho từng thành viên, với tỷ lệ 45% trên số vốn đã góp. Số tiền hoàn trả cho các thành viên không phát sinh chênh lệch so với giá trị vốn góp ban đầu. Tôi xin hỏi, khi công ty thực hiện hoàn trả vốn góp cho các thành viên như nêu trên thì số tiền các thành viên nhận được có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không? Nếu có phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân, việc kê khai sẽ được thực hiện theo quy định nào? Trong trường hợp phải kê khai thuế thu nhập cá nhân, công ty có thể thực hiện kê khai thay cho các cá nhân hay không?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Cử tri Vĩnh Long
Cử tri Vĩnh Long - 10:09 20/11/2025

Miễn phí đổi địa chỉ doanh nghiệp do thay đổi địa giới hành chính

Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 57 Nghị định số 168/2025/NĐ-CP, doanh nghiệp được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp khi thực hiện cập nhật, bổ sung thông tin về địa chỉ trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh do thay đổi địa giới hành chính. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thủ tục trên Hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia, chỉ các trường hợp cập nhật địa chỉ thay đổi ở cấp xã và cấp tỉnh mới được tự động miễn phí, lệ phí. Riêng các trường hợp cập nhật địa chỉ do chuyển đổi từ ấp sang khu phố và ngược lại thuộc trường hợp thay đổi địa giới hành chính thì hệ thống vẫn yêu cầu nộp lệ phí, phí công bố. Từ thực tiễn nêu trên, chúng tôi kiến nghị Bộ Tài chính sớm điều chỉnh và cập nhật chức năng thu lệ phí trên Hệ thống Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp và phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Vũ Ngọc Thu
Vũ Ngọc Thu - 10:05 19/11/2025

Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mới thành lập

Công ty TNHH MTV của tôi mới thành lập từ ngày 19/6/2025 do giám đốc đồng thời là chủ sở hữu đứng tên. Giám đốc cũng đang đứng tên đại diện pháp luật một Công ty TNHH MTV khác. Tôi xin hỏi, vậy công ty mới thành lập này có được hưởng chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm đầu mới thành lập không? Trường hợp một doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập tháng 6/2025, thuê đất trong khu công nghiệp có đại diện pháp luật cũng đồng thời là đại diện pháp luật một doanh nghiệp khác thì được hưởng những chính sách thuế ưu đãi nào?
Xem chi tiết

Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Cử tri tỉnh Ninh Bình
Cử tri tỉnh Ninh Bình - 07:05 19/11/2025

Phí chứng thực không tính theo giá trị tài sản, hợp đồng

Chúng tôi đề nghị Bộ Tài chính xem xét, trình Chính phủ miễn lệ phí chứng thực sao y cho người dân và điều chỉnh mức thu lệ phí chứng thực hợp đồng theo giá trị tài sản.
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top