Tìm kiếm

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty tôi làm thủ tục xin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, lĩnh vực thi công/công nghiệp hạng III (đường dây và trạm biến áp, chiếu sáng công cộng). Vậy công ty tôi có cần phải có giấy phép hoạt động điện lực nữa không? Xem chi tiết
Nguyễn Duy Cường

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Ban Quản trị chung cư Tân Thịnh được thành lập và có quyết định của UBND TP. Vinh từ tháng 3/2017. Nay Trưởng ban Quản trị chung cư chuyển chỗ ở và đã ủy quyền cho Phó Ban điều hành hoạt động.

Cho tôi hỏi, muốn thay đổi chủ tài khoản của chung cư tại ngân hàng thì cần thực hiện những thủ tục gì (tài khoản chung cư mở tại Vietcombank - chi nhánh Vinh)?

Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thanh Tâm

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đơn vị tôi được cấp trên giao mua máy photocopy trị giá 50 triệu đồng. Đơn vị áp dụng chỉ định thầu rút gọn theo Khoản 2, Điều 15 Thông tư số 58/2016/TT-BTC hướng dẫn gói thầu mua sắm tài sản, hàng hoá dịch vụ thuộc dự toán mua sắm thường xuyên có giá gói thầu không quá 100 triệu đồng. Tôi xin hỏi, đơn vị áp dụng như vậy có đúng quy định không hay phải áp dụng phương thức chào hàng cạnh tranh tại Khoản 1, Điều 18 Thông tư số 58/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính?
Xem chi tiết
Đỗ Thị Thùy

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là bà nội. Tôi có đủ điều kiện theo Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính như: Có giấy trực tiếp nuôi dưỡng do chính quyền địa phương xác nhận; cùng hộ khẩu; bà nội gần 80 tuổi (ngoài độ tuổi lao động).

Tuy nhiên, Chi cục Thuế quận Tân Bình yêu cầu tôi bổ sung hồ sơ chứng minh bà nội bà thuộc trường hợp "Không nơi nương tựa". Theo Chi cục Thuế quận Tân Bình, cụm từ: "Không nơi nương tựa" là phải thoả mãn tất cả điều kiện sau:

- Không còn con cái;

- Hoặc người con nào của bà ngoài độ tuổi lao động thì phải chứng minh thu nhập.

Chi cục Thuế quận Tân Bình yêu cầu phải bổ sung đầy đủ như trên mới tiếp nhận hồ sơ giảm trừ gia cảnh của bà.

Cho tôi hỏi, Chi cục Thuế quận Tân Bình yêu cầu như vậy có đúng quy định không?

Xem chi tiết
Lương Thị Trúc

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty tôi dự kiến thay đổi hình thức thanh toán lương bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng bằng hình thức thanh toán qua ví điện tử. Tôi xin hỏi, hình thức thanh toán lương qua ví điện tử có được xem là khoản chi hợp lệ để tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp không?
Xem chi tiết
Thái Xuân Trọng

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực xây dựng có thuê đội thi công cho các công trình và ký hợp đồng với người đội trưởng (đại diện). Theo tôi tham khảo Điều 13 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 hướng dẫn Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2013 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/1/2014 thì người đội trưởng này có thể đến trực tiếp cơ quan thuế mua hóa đơn lẻ dành cho đối tượng: "Tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng được cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ là loại hóa đơn bán hàng". Tôi xin hỏi, thủ tục để người đội trưởng này được mua hóa đơn lẻ là như thế nào?
Xem chi tiết
Đinh Thị Kim Thỏa

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Cho tôi hỏi, đối với gói thầu tư vấn, tài liệu nào chứng minh tư cách hợp lệ của nhà thầu là "không đang trong quá trình giải thể; không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật"? Vì báo cáo tài chính không thể hiện các nội dung trên.

Theo ý kiến của tôi, nếu xét theo quy định của Luật Phá sản 2014 thì doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán thì các chủ nợ có quyền yêu cầu doanh nghiệp phá sản. Tuy nhiên trong thực tế nhiều doanh nghiệp có nợ quá hạn trên 3 tháng nhưng vẫn đang hoạt động bình thường.

Xem chi tiết
Trần Thị Thanh Loan

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Trước đây tôi có đứng tên mua cho bạn một chiếc điện thoại trả góp tại HomeCredit, giá trị là 4 triệu đồng. Sau đó bạn tôi đi nước ngoài và mất liên lạc.

Nay tôi đến ngân hàng và được biết tôi có khoản nợ xấu 2 triệu đồng. Tôi đã thực hiện tất toán khoản nợ xấu này nhưng trên Hệ thống CIC vẫn thông báo tôi còn nợ xấu. Cho tôi hỏi, khoản nợ xấu này bao giờ được xóa?

Xem chi tiết
Đậu Xuân Quyền

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi là thành viên của tổ chuyên gia xét thầu, đang triển khai lựa chọn nhà thầu gói thầu tư vấn theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước (lựa chọn nhà thầu qua mạng), phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ, loại hợp đồng là trọn gói.

Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu chỉ có một nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tính đến tới điểm đóng thầu. Sau khi đánh giá về hồ sơ đề xuất kinh tế thì nhà thầu này đáp ứng và đã được mở hồ sơ đề xuất tài chính (HSĐXTC). Sau khi mở HSĐXTC của nhà thầu, đơn vị tôi nhận thấy:

- Tại Mẫu số 11B (Webform trên Hệ thống): Bảng phân tích chi phí thù lao cho chuyên gia, mục chi phí xã hội nhà thầu để giá trị trống (chi phí bảo hiểm cho chuyên gia).

- Tại Mẫu số 12 (Webform trên Hệ thống): Chi phí khác cho chuyên gia, nhà thầu không bỏ thầu hạng mục chi phí trà nước cho học viên tham gia trong trong mục chi phí hội thảo, tổ chức đào tạo.

Cho tôi hỏi, tôi có được hiệu chỉnh đơn giá dự thầu của nhà thầu bằng cách bổ sung chi phí bảo hiểm cho chuyên gia vào Bảng phân tích chi phí thù lao cho chuyên gia; bổ sung chi phí trà nước cho học viên tham gia trong trong mục chi phí hội thảo, tổ chức đào tạo vào chi phí khác cho chuyên gia hay không?

Nếu được phép hiệu chỉnh đơn giá của nhà thầu mà giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch lớn hơn giá gói thầu được duyệt thì có được thương thảo bảo đảm giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch nhỏ hơn giá gói thầu hay không?

Xem chi tiết
Hoàng Trung Cường

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Theo Điểm g, Khoản 1 và Khoản 2, Điều 12 Luật Đấu thầu 43/2013/QH13 về thời gian trong quá trình lựa chọn nhà thầu quy định:

“Thời gian đánh giá hồ sơ quan tâm,... Trường hợp cần thiết, có thể kéo dài thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất nhưng không quá 20 ngày và phải bảo đảm tiến độ thực hiện dự án”.

Tuy nhiên hiện nay tôi chưa thấy có văn bản pháp luật quy định cơ quan nào có thẩm quyền ra quyết định gia hạn thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu.

Cho tôi hỏi, chủ đầu tư hay bên mời thầu có thẩm quyền gia hạn thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu?

Xem chi tiết
Lê Thanh