Tìm kiếm

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Cơ quan tôi được giao làm chủ đầu tư 1 công trình với tổng mức đầu tư 9 tỷ đồng, trong đó có 1 gói thầu xây lắp với giá dự toán 7 tỷ đồng. Cho tôi hỏi, cơ quan tôi tự lập hồ sơ mời thầu và đánh giá kết quả lựa chọn nhà thầu, thẩm định hồ sơ mời thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu nêu trên được không?

Xem chi tiết
Hoàng Minh Sơn

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Cơ quan tôi là đơn vị Nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng. Năm 2019, cơ quan tôi được giao nguồn vốn cải tạo, sửa chữa trụ sở làm việc, tổng dự toán 850 triệu đồng (kinh phí không thường xuyên năm 2019). Xin hỏi, với gói thầu trên tôi phải sử dụng hình thức lựa chọn nhà thầu nào?
Xem chi tiết
Hoàng Tiến Nam

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đơn vị tôi tham dự thầu gói thầu thi công công trình dân dụng cấp III. Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu chứng minh khả năng tiếp cận tài sản thanh khoản cao là 1,4 tỷ đồng. Đơn vị toi chứng minh bằng tài sản mà công ty sở hữu gồm: Xe ô tô trị giá 600 triệu đồng (giấy tờ chứng minh: Đăng ký xe, hợp đồng mua bán xe, hóa đơn thuế) và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bản sao công chứng) trị giá 1,3 tỷ đồng. Xin hỏi, đơn vị tôi chứng minh tài sản như vậy có được coi là hợp lệ không? Hồ sơ dự thầu của tôi có được tiếp tục đánh giá hay không?
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Luân

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn tình huống như sau:

Ông Nguyễn Văn A đồng thời là giám đốc công ty TNHH X và công ty TNHH Y (cả 2 công ty đều không phải doanh nghiệp Nhà nước).

Trong quá trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, công ty TNHH X liên danh với công ty TNHH Y và công ty TNHH Z (giám đốc là người khác). Trong thỏa thuận liên danh, đại diện công ty TNHH X và công ty TNHH Y đều do ông Nguyễn Văn A ký tên, đóng dấu của 2 công ty X và Y.

Cho tôi hỏi, tình huống trên có trái với quy định của pháp luật hay không?

Xem chi tiết
Phạm Duy Hùng

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Theo tôi được biết quy định hiện nay công ty chứng khoán được phép thực hiện nghiệp vụ cho vay Margin, ứng trước, và tại Điều 4 Luật Các tổ chức tín dụng có quy định:

“Điều 4: Giải thích từ ngữ

… 4. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng là loại hình tổ chức tín dụng được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật này, trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác.

… 12. Hoạt động ngân hàng là việc kinh doanh, cung ứng thường xuyên một hoặc một số các nghiệp vụ sau đây:

a) Nhận tiền gửi;

b) Cấp tín dụng;

c) Cung ứng dịch vụ thanh toán qua tài khoản.

... 14. Cấp tín dụng là việc thỏa thuận để tổ chức, cá nhân sử dụng một khoản tiền hoặc cam kết cho phép sử dụng một khoản tiền theo nguyên tắc có hoàn trả bằng nghiệp vụ cho vay, chiết khấu, cho thuê tài chính, bao thanh toán, bảo lãnh ngân hàng và các nghiệp vụ cấp tín dụng khác”.

Với những dẫn chiếu trên, cho tôi hỏi, công ty chứng khoán có phải là tổ chức tín dụng phi ngân hàng không?

Xem chi tiết
Nguyễn Anh Hoàng

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty tôi tham gia gói thầu dịch vụ tư vấn, hình thức đấu thầu qua mạng, hợp đồng trọn gói. Hồ sơ đề xuất tài chính của công ty tôi chào đầy đủ các đầu mục công việc nêu trong E-HSMT, giá dự thầu không vượt giá gói thầu phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Tuy nhiên, một số đơn giá như chi phí bảo hiểm chuyên gia, chi phí trà nước cho đào tạo, chi phí phòng nghỉ chuyên gia công ty tôi không chào hoặc chào thấp đi để bảo đảm tính cạnh tranh. Công ty cũng đã có cam kết sẵn sàng điều tiết nội bộ từ các chi phí tiết kiệm được trong gói thầu để bảo đảm vận hành dịch vụ tư vấn đầy đủ chất lượng theo yêu cầu.

Tôi hiểu rằng trong hợp đồng trọn gói, nếu như nhà thầu chào giá thiếu cho một hạng mục nào đó, thì chi phí thiếu được bao hàm trong chi phí hạng mục còn lại của gói thầu.

Cho tôi hỏi, trong trường hợp hợp đồng tư vấn trọn gói này, nếu bên mời thầu hiệu chỉnh sai số tài chính và loại nhà thầu vì vượt giá gói thầu có phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu hay không?

Xem chi tiết
Nguyễn Mạnh Hoàng

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Gói thầu của đơn vị tôi là gói tư vấn, theo dự toán lúc đầu là dưới 500 triệu đồng nên tôi chọn hình thức chỉ định thầu, nhưng trong quá trình làm thực tế có phát sinh làm chi phí tăng hơn 500 triệu đồng. Tôi xin hỏi, xử lý trường hợp này như thế nào?
Xem chi tiết
Nguyễn Thanh

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi có quốc tịch Đức, quê gốc ở Ninh Thuận. Hiện tôi muốn về Việt Nam sinh sống và đầu tư kinh doanh khách sạn ở Ninh Thuận. Tuy nhiên, tôi chỉ sống 6 tháng ở Việt Nam, còn 6 tháng sống ở nước ngoài. Xin hỏi, tôi có thể đầu tư khách sạn ở Việt Nam không, thủ tục như thế nào? Tôi có phải tìm người quốc tịch Việt Nam để đứng ra đại diện pháp lý không?
Xem chi tiết
Trần Hồng

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Cơ quan của tôi đang xét thầu gói thầu cung cấp thiết bị, trong đó, nhà thầu là cơ sở kinh doanh cá thể có giá dự thầu thấp nhất và đáp ứng cơ bản hồ sơ yêu cầu chào hàng cạnh tranh, tuy nhiên, thay vì nộp báo cáo tài chính thì nhà thầu lại nộp bảng xác nhận tài chính hằng năm có xác nhận của cơ quan thuế (vì cơ sở kinh doanh cá thể không có báo cáo tài chính như doanh nghiệp).

Cho tôi hỏi, bảng xác nhận tài chính hằng năm có xác nhận của cơ quan thuế có thể chấp nhận như báo cáo tài chính được không? Nhà thầu có được xem xét trúng thầu không?

Xem chi tiết
Lê Văn Đồng

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi công tác trong ngành lâm nghiệp. Năm 2008, tôi được Cục Thuế tỉnh Quảng Trị cấp mã số thuế cá nhân theo số Chứng minh nhân dân (CMND) do Công an tỉnh Nghệ An cấp.

Năm 2016, khi chuyển hộ khẩu vào tỉnh Quảng Trị, tôi được cấp đổi lại số CMND tại đây. Nhưng số CMND mới này có đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho tôi tại Chi cục Thuế thành phố Đông Hà khi tôi chưa kịp điều chỉnh thông tin tại nơi nộp thuế cũ.

Cho tôi hỏi, trường hợp của tôi bây giờ muốn sử dụng số CMND mới để dùng cho mã số thuế cá nhân đã được cấp năm 2008 thì phải làm thế nào?

Xem chi tiết
Trần Anh Trung