Tìm kiếm

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn trường hợp sau: Cá nhân người nước ngoài là người không cư trú có tài khoản mở tại một ngân hàng thương mại Việt Nam (tài khoản đồng Việt Nam và tài khoản ngoại tệ). Cá nhân này có nhu cầu sử dụng tiền trong tài khoản đồng Việt Nam và tài khoản ngoại tệ đó để góp vốn vào một công ty 100% vốn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Cho tôi hỏi, cá nhân này có được phép dùng tiền trong các tài khoản đó để thực hiện chuyển khoản vào tài khoản của công ty để góp vốn không? Xem chi tiết
Trịnh Thị Hường

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi dự kiến thành lập hộ kinh doanh cá thể với ngành, nghề đăng ký kinh doanh là hỗ trợ cá nhân, tổ chức lập hồ sơ đề nghị vay vốn tại các ngân hàng. Cho tôi hỏi, tôi có đủ điều kiện để thành lập hộ kinh doanh cá thể với ngành, nghề đó không? Xem chi tiết
Nguyễn Văn An

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp công lập có hoạt động cải tạo từ các nguồn thu kinh doanh, khoảng trên dưới 1 tỷ đồng. Nếu thực hiện theo trình tự của Luật Đầu tư công 2019 (hiệu lực từ ngày 1/1/2020) thì phải thực hiện rất nhiều thủ tục (lập báo cáo đề xuất, phê duyệt chủ trương, lập dự án, thẩm tra, thẩm định dự án, phê duyệt dự án, lập kế hoạch đấu thầu, mời thầu, đấu thầu, ký hợp đồng, thực hiện hợp đồng, nghiệm thu, thanh toán, kiểm toán độc lập, quyết toán, ... chưa kể rất nhiều giấy tờ đi kèm, nên chỉ vài gói thầu nhưng có thể tính đến hàng trăm giấy tờ, thủ tục). Mặt khác, hoạt động này còn chịu sự quản lý của các hoạt động thanh tra, kiểm toán Nhà nước. Trong khi Đảng, Nhà nước chủ trương Nhà nước kiến tạo, thông thoáng cho hoạt động kinh doanh của tư nhân, chuyển các đơn vị sự nghiệp sang tự chủ tài chính. Nhưng ngay trong khu vực công các quy định lại không hề thông thoáng. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn đơn giản, rõ ràng đối với các dự án có quy mô nhỏ (dưới 5 tỷ đồng). Đặc biệt với các dự án cải tạo, sửa chữa của từ nguồn thu của các đơn vị sự nghiệp tự chủ tài chính.

Xem chi tiết
Hoàng Kim Ngọc

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi có 2 trang web kinh doanh online về mua bán thuốc tây và sức khỏe hạnh phúc. Xin hỏi tôi có phải đóng thuế hay không?
Xem chi tiết
Phan Đức Thắng

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Cơ quan tôi đang thực hiện các gói thầu sửa chữa máy móc, sửa chữa công trình có giá gói thầu dưới 50 triệu đồng bằng nguồn vốn thường xuyên và không thường xuyên (phí nhập xuất, bảo quản hàng hóa theo định mức). Cho tôi hỏi, tôi áp dụng quy trình theo Quyết định số 17/2019/QĐ-TTg có được không? Xem chi tiết
Trần Xuân Tài

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi được biết theoquy định, muốn kinh doanh hàng hoá theo dạng website thì phải đăng ký. Tôi có lập website là http://.gamehot24h.com nên muốn biết để đăng ký tôi cần đến cơ quan nào?
Xem chi tiết
Hà Ngọc Toàn

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Trong quá trình đánh giá E-HSDT gói thầu thi công xây dựng công trình qua mạng đấu thầu quốc gia, tôi gặp tình huống như sau:

Gói thầu có 4 nhà thầu tham dự (E-HSDT), phương pháp đánh giá E-HSDT là theo quy trình 2 (đánh giá đối với nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất). Trong đó, nhà thầu A có giá thấp nhất, nhà thầu B có giá thứ 2. Nhà thầu A được đánh giá là không đạt về mặt kỹ thuật (bị loại); nhà thầu B đáp ứng các tiêu chí đánh giá theo yêu cầu của E-HSMT.

Tuy nhiên, nhà thầu B lại cho nhà thầu A thuê 1 thiết bị (máy xúc: Có đời máy, công suất, năm sản xuất, hãng sản xuất giống nhau) và thiết bị này cũng được nhà thầu B dùng làm năng lực để tham gia gói thầu nêu trên; nhân sự của nhà thầu A lại làm chỉ huy trưởng cho nhà thầu B (trên tài liệu xác nhận của BHXH mà nhà thầu B nộp cùng E-HSDT); thuyết minh biện pháp tổ chức thi công của 2 nhà thầu A và B giống hệt nhau (chỉ thay đổi tên công ty, câu từ và các đầu mục thuyết minh giống hệt nhau).

Cho tôi hỏi, với tình huống trên 2 nhà thầu (A và B) cùng tham dự 1 gói thầu như vậy có bảo đảm tính cạnh tranh theo quy định không? Nhà thầu A và nhà thầu B có bị coi là thông thầu không? Chủ đầu tư và bên mời thầu cần giải quyết tình huống trên như thế nào để bảo đảm quy định? Nhà thầu B có được xem xét trúng thầu không?

Xem chi tiết
Trần Lịch

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty của tôi thực hiện tư vấn thầu gói thầu xây lắp 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, có 1 nhà thầu ghi trong bảo đảm dự thầu có hiệu lực là 8h30 phút ngày 15/5/2019 trong khi đó thời điểm đóng thầu là 8h00 phút ngày 15/5/2019. Cho tôi hỏi, bảo đảm dự thầu nêu trên có được coi là hợp lệ không?
Xem chi tiết
Phạm Văn Sự

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đơn vị tôi xây dựng sàn giao dịch thương mại điện tử, đã được phê duyệt đề cương và dự toán chi tiết với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện tại đơn vị chưa được bố trí đủ nguồn vốn.

Cho tôi hỏi, đơn vị có thể lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu và xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu hay không (theo hình thức chào hàng cạnh tranh)?

Nếu được phê duyệt thì nguồn vốn bố trí theo tiến độ công việc có được hay không (các năm sau bố trí vốn tiếp để thanh toán theo tiến độ công việc)?

Xem chi tiết
Nguyễn Văn Quang

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi xin hỏi, việc hủy thầu trong trường hợp hồ sơ dự thầu của các nhà thầu tham gia dự thầu không đáp ứng hồ sơ mời thầu thì có phải thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu không?
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Tường