Lao động - Tiền lương

Hỏi: Điều kiện cán bộ xã được nghỉ theo diện tinh giản biên chế

Võ Chính - 11:05 11/03/2024

Chi tiết câu hỏi

Tôi sinh ngày 17/8/1966, hiện là Chủ tịch Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường, trình độ Trung cấp; thời gian công tác có đóng BHXH tính đến tháng 10/2023 là 30 năm 1 tháng. Theo Khoản 1 Điều 38 Nghị định số 33/2023/NĐ-CP: "Cán bộ cấp xã đang giữ chức vụ bầu cử quy định tại Khoản 1 Điều 5 mà chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 8 công chức cấp xã đang giữ chức danh quy định tại Khoản 2 Điều 5 mà chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 10 và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 34 mà chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn quy định tại Khoản 1 Điều 36 Nghị định này thì trong thời hạn 05 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định. Hết thời hạn này mà chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định thì thực hiện chế độ nghỉ hưu (nếu đủ điều kiện) hoặc thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo quy định của Chính phủ". Đến tháng 4/2024, tôi hết nhiệm kỳ công tác hiện tại và không đủ điều kiện tái cử. Xét thấy không đủ tiêu chuẩn về trình độ và đã lớn tuổi, tôi làm đơn tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 2 Nghị định 29/2023/NĐ-CP về tinh giản biên chế từ ngày 1/4/2024. Xin hỏi, trường hợp tôi có thuộc diện xét tinh giản biên chế tại thời điểm 1/4/2024 không hay phải chờ 5 năm theo quy định tại Nghị định số 33/2023/NĐ-CP?

Trả lời

Bộ Nội vụ trả lời vấn đề này như sau:

Thông tin ông Võ Chính đưa ra chưa đủ căn cứ để xác định ông có thuộc đối tượng tinh giản biên chế hay không. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ cung cấp cho ông các quy định của pháp luật hiện hành để ông đối chiếu xem mình có thuộc diện tinh giản biên chế hay không, từ đó báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định, cụ thể như sau:

Cán bộ cấp xã thuộc đối tượng tinh giản biên chế khi đáp ứng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế.

Tuy nhiên, đối với cán bộ cấp xã khi thôi giữ chức vụ, nếu không được chuyển thành công chức mà chưa đủ điều kiện nghỉ hưu thì thôi hưởng lương và thực hiện đóng bảo hiểm theo quy định tại Khoản 2 Điều 62 Luật Cán bộ, công chức năm 2008.