Chính sách với người có công

Hỏi: Điều kiện xác lập hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ

Nguyễn Thị Huyến - 07:54 14/05/2018

Chi tiết câu hỏi

Con trai của tôi là công an phường. Năm 1991, con trai tôi tử vong do tai nạn giao thông trên đường đến thị xã Đông Triều truy bắt đối tượng bị công an truy nã. Tôi đã làm đơn đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh công nhận con của tôi là liệt sĩ nhưng không được. Đến nay gia đình tôi không được hưởng bất cứ chế độ gì. Như vậy có đúng không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ, người hy sinh trong trường hợp trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự thì được xem xét xác nhận liệt sĩ.

Trường hợp con trai của bà chết do tai nạn giao thông khi đang di chuyển đến thị xã Đông Triều không phải trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hay ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội theo quy định nêu trên, do đó không thuộc diện xem xét, lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ.