Hỏi: Dự án giao thông nào phải đánh giá tác động môi trường?

Nguyễn Viết Hường - 13:59 16/01/2018

Chi tiết câu hỏi

Tôi xin hỏi, công trình giao thông đô thị (đường nội bộ trung tâm hành chính huyện, gồm 8 trục đường, tổng chiều dài 4,5km), đường phố nội bộ cấp III, vận tốc thiết kế 40km/h có phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường không?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam về đường ô tô - yêu cầu thiết kế (TCVN 4054:2005), việc phân loại đường cấp I, cấp II, cấp III, cấp IV, cấp V, cấp VI dựa theo cấp hạng thiết kế của đường.

Như vậy, một trong những căn cứ để xác định các dự án công trình giao thông đường bộ thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường dựa trên cấp hạng thiết kế của đường, không phải cấp công trình.

Đối với dự án đề cập tại câu hỏi nêu trên, để có cơ sở xác định dự án thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hay lập kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định tại Phụ lục II Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ, đề nghị quý cơ quan làm rõ thông tin về cấp hạng thiết kế của tuyến đường.