Hỏi: Khối lượng thi công khác hợp đồng đã ký, thanh toán thế nào?

Trần Ngọc Anh - 07:55 11/05/2018

Chi tiết câu hỏi

Đơn vị tôi là nhà thầu ký hợp đồng thi công và lắp đặt thiết bị hạng mục điện nhẹ cho một công trình xây dựng thuộc nguồn vốn Nhà nước. Nhà thầu thi công đúng thiết kế được duyệt nhưng khối lượng thi công khác khối lượng hợp đồng. (Ví dụ: Các khối lượng dây cáp tín hiệu cho các thiết bị có tăng hoặc giảm so với khối lượng hợp đồng).Giai đoạn thanh toán, nhà thầu lập bảng thanh toán dựa trên căn cứ khối lượng hoàn thành là khối lượng theo hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp nhận thanh toán với khối lượng trong hợp đồng, mà yêu cầu nhà thầu giải trình khối lượng chi tiết để xác định 2 trường hợp: Thứ nhất, nếu khối lượng vật tư thi công thực tế thấp hơn so với khối lượng hợp đồng thì thanh toán theo khối lượng thấp. Thứ hai, nếu khối lượng vật tư thi công thực tế cao hơn so với khối lượng hợp đồng thì thanh toán bằng khối lượng hợp đồng.Tôi xin hỏi, cách xử lý này của chủ đầu tư là đúng hay sai? Trường hợp này đơn vị tôi phải làm thế nào?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Đối với việc thanh toán hợp đồng, căn cứ thỏa thuận hợp đồng đã ký giữa hai bên và căn cứ quy định tại Điều 19 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng để thực hiện.