Hỏi: Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp

Đỗ Minh Trí - 15:02 23/07/2015

Chi tiết câu hỏi

Công ty có mua một khu đất của hộ cá thể (đất trồng cây lâu năm), nay muốn làm thủ tục sang tên về công ty. Xin hỏi, công ty tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để thực hiện thủ tục sang tên?

Trả lời

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang trả lời vấn đề này như sau:

Câu hỏi của ông không nêu rõ mục đích công ty ông nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp nêu trên để làm gì, Công ty của ông có vốn nước ngoài hay không. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường không có cơ sở trả lời cụ thể. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, nếu công ty của ông không có vốn nước ngoài thì ông có thể tham khảo các trường hợp sau.

Trường hợp mua đất để sản xuất, kinh doanh

Tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh, thành phần hồ sơ gồm:

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (mẫu số 01);

- Văn bản cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của UBND tỉnh đối với dự án không thuộc trường hợp phải cấp giấy chứng nhận đầu tư;

- Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất;

- Bản thuyết minh dự án đầu tư đối với dự án không phải trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, dự án không phải cấp giấy chứng nhận đầu tư; hoặc báo cáo kinh tế - kỹ thuật của tổ chức sử dụng đất đối với trường hợp không phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình; hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc văn bản chấp thuận đầu tư kèm theo bản thuyết minh dự án đầu tư (bản sao có chứng thực).

- Tờ khai lệ phí trước bạ (mẫu số 01/LPTB), tờ khai thuế thu nhập cá nhân (mẫu số 11/KK-TNCN);

- Tờ khai tiền sử dụng đất (mẫu số 01/TSDĐ) và tờ khai lệ phí trước bạ (mẫu số 01/LPTB) đối với trường hợp được giao đất sau khi chuyển mục đích;

- Tờ khai tiền thuê đất (mẫu số 01/TMĐN) đối với trường hợp phải thuê đất sau khi chuyển mục đích.

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản sao).

Trường hợp mua đất để thực hiện dự án nông nghiệp

Tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện dự án nông nghiệp, thành phần hồ sơ gồm:

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

- Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;

- Văn bản chấp thuận của UBND tỉnh đối với việc nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp;

- Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất;

- Tờ khai lệ phí trước bạ (mẫu số 01/LPTB), tờ khai thuế thu nhập cá nhân (mẫu số 11/KK-TNCN);

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản sao).