Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Thủ tục cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả BHYT

Dương Ngọc Lân - 08:23 28/04/2016

Chi tiết câu hỏi

Tôi đã đóng BHXH được 17 năm, nay bị suy thận, phải điều trị lọc máu chu kỳ, chi phí cùng chi trả 20% bảo hiểm của tôi đã nhiều hơn 5 tháng lương cơ bản. Nay, tôi muốn xin giấy không cùng chi trả theo Luật BHXH, vậy thủ tục gồm những giấy tờ gì?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điểm e, Khoản 1, Điều 22 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế-Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT quy định, cơ quan BHXH căn cứ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả của người bệnh để xác định số tiền cùng chi trả lũy kế trong năm để cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm cho người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện nay là 1.210.000 đồng x 6 = 7.260.000 đồng), trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.

Hồ sơ cấp “Giấy Chứng nhận không cùng chi trả trong năm” gồm có các biên lai thu tiền phí, lệ phí của cơ sở khám, chữa bệnh; thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

Đề nghị ông Lân mang hồ sơ đến cơ quan BHXH nơi phát hành thẻ để được hướng dẫn giải quyết.