Hỏi: Thuê chuyên gia đánh giá HSMT có phải là dịch vụ tư vấn?

Phạm Trinh - 08:22 09/05/2018

Chi tiết câu hỏi

Theo Khoản 4, Điều 4 Luật Đấu thầu quy định: "Tổ chuyên gia gồm các cá nhân có năng lực, kinh nghiệm được bên mời thầu hoặc đơn vị tư vấn đấu thầu thành lập để đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất và thực hiện các nhiệm vụ khác trong quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư". Theo Điểm b, Khoản 2, Điều 36 Luật Đấu thầu, phần công việc không áp dụng được một trong các hình thức lựa chọn nhà thầu, bao gồm: Hoạt động của Ban quản lý dự án, tổ chức đền bù giải phóng mặt bằng, khởi công, khánh thành, trả lãi vay và các công việc khác không áp dụng được các hình thức lựa chọn nhà thầu. Theo Điều 9 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định về chi phí trong quá trình lựa chọn nhà thầu: Chi phí quy định tại các Khoản 2, 3, 4, 5 và 6 Điều này áp dụng đối với trường hợp chủ đầu tư, bên mời thầu trực tiếp thực hiện. Đối với trường hợp thuê tư vấn đấu thầu để thực hiện các công việc nêu tại các Khoản 2, 3, 4, 5 và 6 Điều này, việc xác định chi phí dựa trên các nội dung và phạm vi công việc, thời gian thực hiện, năng lực kinh nghiệm của chuyên gia tư vấn và các yếu tố khác. Vậy cho tôi hỏi, việc thuê cá nhân (chuyên gia) tham gia tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ mời thầu có phải là loại hình dịch vụ tư vấn không? Khi thực hiện có phải được hình thành gói thầu và phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu hay không?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Đối với trường hợp của bà Trinh, việc lựa chọn tư vấn cá nhân để thực hiện công việc tư vấn được thực hiện theo quy trình quy định tại Khoản 6, Điều 38 Luật Đấu thầu và nội dung công việc này phải được phê duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu.