Lao động - Tiền lương

Hỏi: Trường hợp được nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí

Nguyễn Thị Ngọc Mai - 10:30 13/03/2017

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm việc tại Công ty A từ năm 1991, theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đóng BHXH được hơn 20 năm, vậy khi công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với tôi thì tôi được hưởng quyền lợi gì?

Trả lời

BHXH tỉnh Đồng Nai trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Khoản 1, Điều 50, Điều 51 Luật BHXH, người lao động quy định tại các Điểm a, b, c và e, Khoản 1, Điều 2 của Luật này có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

- Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

Người lao động quy định tại các Điểm a, b, c, d và e, Khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên.

- Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.