Hỏi: Trường hợp nào được thanh toán phí giám định y khoa?

Tạ Văn Đức - 07:49 23/05/2018

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm hành chính tại trường tiểu học, đã đóng BHXH được 34 năm 8 tháng. Tôi xin nghỉ việc để về hưu trước tuổi, tôi đã đi giám định y khoa và được Hội đồng giám định y khoa thành phố kết luận suy giảm sức lao động 62%. Khi tôi đến làm thủ tục lĩnh lương hưu tại BHXH quận Tân Bình, TPHCM, có xuất trình các biên lai thu tiền khám giám định y khoa nhưng nhân viên tại đây không đồng ý thanh toán. Như vậy đúng hay sai?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội TPHCM trả lời vấn đề này như sau:

Theo Công văn số 4644/BHXH-CSXH ngày 18/11/2016 của BHXH Việt Nam quy định người bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, người tham gia BHXH tự nguyện chủ động đi khám giám định đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng theo quy định của Luật BHXH năm 2014 thì được thanh toán phí giám định y khoa.

Theo hồ sơ hưu trí, ông Đức giám định y khoa trong thời gian đang làm việc nên theo quy định trên ông không thuộc đối tượng được thanh toán phí giám định y khoa.