Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Hỏi: Cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí

Võ Thị Châu Anh - 07:58 23/09/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi là người đi từ vùng dịch về, thuộc trường hợp phải cách ly tập trung nhưng đủ điều kiện để tự cách ly tại nhà. Theo đúng lịch vẫn có người đến nhà xét nghiệm COVID-19 cho tôi. Vậy, tôi có phải trả phí xét nghiệm này không?

Trả lời

Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Chi phí cách ly y tế trong thời gian cách ly y tế hiện nay được thực hiện theo Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 8/2/2021, trong đó tại khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP quy định: Người Việt Nam ở trong nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch

- Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí quy định.

- Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người`ngày cho cơ sở cách ly y tế tập trung, còn các khoản chi phí sau đây được ngân sách nhà nước bảo đảm:

+ Chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế tập trung:

+ Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2;

+ Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.

Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí theo quy định bao gồm cả tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày.

Do đó nếu không cách ly tập trung tại các cơ sở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền lựa chọn thì không được ngân sách nhà nước bảo đảm chi phí xét nghiệm.