Hỏi: Chỉ xét trợ cấp lần đầu cho giáo viên luân chuyển?

Trần Thành Điền - 14:22 04/07/2022

Chi tiết câu hỏi

Tôi trúng tuyển kỳ tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo, được phân công về dạy tại trường THCS thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, được hưởng phụ cấp thu hút quy định tại Nghị định số 19/2013/NĐ-CP ngày 23/2/2013 của Chính phủ. Tuy nhiên, tôi không được hưởng phụ cấp lần đầu quy định tại Nghị định số 19/2013/NĐ-CP do không phải là đối tượng được "luân chuyển". Xin hỏi, tôi có được hưởng trợ cấp lần đầu theo Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 8/10/2010 của Chính phủ không?

Trả lời

Bộ Nội vụ trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 1 Nghị định số 19/2013/NĐ-CP ngày 23/2/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20/6/2006 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục khi được luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương cơ sở cho một người tại thời điểm nhận công tác, luân chuyển ghi trong quyết định luân chuyển.

Theo Điều 2 và Điều 6 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam kể từ ngày 1/3/2011 (ngày Nghị định số 116/2010/NĐ-CP có hiệu lực thi hành) được chi trả trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương cơ sở.

Ngoài ra, tại Điều 3 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP quy định cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang thuộc đối tượng áp dụng của chính sách quy định tại Nghị định này, đồng thời thuộc đối tượng áp dụng của chính sách cùng loại quy định tại văn bản quy phạm pháp luật khác thì chỉ được hưởng một mức cao nhất của chính sách đó.

Việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức ở tỉnh Sóc Trăng thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh. Vì vậy, đề nghị ông liên hệ với cơ quan quản lý cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh Sóc Trăng (Sở Nội vụ) để được giải đáp.