Văn hóa – Xã hội

Hỏi: Chính sách BHYT đối với người điều trị bệnh mạn tính

Trần Thị Tín - 10:32 28/01/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi là bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, đang lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Năm 2015, gia đình tôi không được xét là hộ nghèo. Vậy theo chính sách mới về BHYT thì cá nhân tôi có được cấp thẻ BHYT hộ nghèo không? Chính sách của Nhà nước đối với người mắc bệnh suy thận hiện nay như thế nào?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Hộ gia đình nghèo được bình xét từ thôn, xã theo tiêu chí do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Danh sách hộ nghèo sau khi được bình xét sẽ được ngành Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận và đề xuất để UBND huyện (hoặc tỉnh phê duyệt). Căn cứ danh sách này, cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT hộ nghèo. Như vậy, bà Tín phải có tên trong danh sách được UBND phê duyệt thì mới được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT cho người nghèo.

Tuy nhiên, nếu chưa thấy thỏa đáng với trả lời của thôn thì bà có thể kiến nghị lên xã để được xem xét. Trường hợp không được vào hộ nghèo thì có thể đề nghị để được xét duyệt vào hộ gia đình cận nghèo (Nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT). Trường hợp hộ cận nghèo cũng không được thì bà Tín có thể tham gia BHYT theo hộ gia đình để được quỹ BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh.