Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Hỏi: Vĩnh Long: Tiêm vaccine theo thứ tự, số lượng được phân bổ

Lê Nguyễn Quỳnh Như - 09:03 14/10/2021

Chi tiết câu hỏi

Ngày 19/7/2021, tại 1 ấp của xã Tân Quới Trung, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long có 11 nhà bị phong tỏa trong đó có gia đình tôi, nhưng chỉ có 10 nhà được trợ cấp gạo và rau củ các loại, riêng nhà tôi không được phát. Tôi có hỏi thì được trả lời, nhà tôi tuy nằm khu phong tỏa nhưng không phải là diện F0. Tại tỉnh Vĩnh Long, người lao động được trợ cấp thất nghiệp, riêng gia đình tôi không được hưởng với lý do, xã không biết nhà tôi đang làm thuê và do tôi không thắc mắc sớm nên xã đã chốt hồ sơ. Do gia đình bà bị phong tỏa nên tôi không có thông tin. Gia đình tôi cũng đăng ký tiêm vaccine từ tháng 8/2021, nhưng đến nay vẫn chưa được tiêm. Qua Cổng TTĐT Chính phủ, tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải đáp về trường hợp của gia đình tôi.

Trả lời

UBND xã Tân Quới Trung, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long trả lời vấn đề này như sau:

Ngày 13/8/2021, UBND xã ban hành Quyết định số 59/QĐ-UBND về việc áp dụng biện pháp phong tỏa thu hẹp tạm thời 1 phần địa bàn bà Như phản ánh, tổng số 10 hộ, dân số 43 người, nhưng không có hộ gia đình bà Lê Nguyễn Quỳnh Như. Trong quá trình phong tỏa hộ gia đình bà đồng ý tự đóng cổng rào gia đình để không cho 10 hộ bị phong tỏa ra vào do sợ dịch bệnh lây lan.

Hộ gia đình bà Như có 4 nhân khẩu, gia đình có thu nhập từ ruộng vườn và chăn nuôi. Do đó, trường hợp này không thuộc đối tượng hỗ trợ theo Quyết định số 20/2021/QĐ-UBND, ngày 23/7/2021 UBND tỉnh Vĩnh Long.

Theo đó, đối tượng hỗ trợ là người lao động là người bán vé số, bao gồm người bán vé số lưu động hoặc người khuyết tật bán vé số cố định tại một địa điểm; Người Bán hàng rong (bán dạo), buôn bán nhỏ lẻ, bán đồ ăn vặt không có địa điểm cố định; Thu mua ve chai, phế liệu lưu động; Chạy xe honda khách (xe ôm); Bán thức uống nhỏ lẻ tại lề đường, tại các chợ, trước trụ sở các cơ quan, trường học; Mức hỗ trợ: 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Đồng thời qua kiểm tra, bà Lê Nguyễn Quỳnh Như không có liên hệ cán bộ, công chức của xã như phản ánh.

Đối với nội dung về tiêm vaccine: Theo Công văn số 4309/SYT-NV ngày 8/10/2021 của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long thì: Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, với tốc độ lây lan nhanh, đã xuất hiện các ổ dịch COVID-19 lớn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Tỉnh cũng đưa ra nhiều biện pháp để phòng chống dịch mà trọng tâm là 5K+ vắc xin. Mục tiêu là 95% dân số từ 18 tuổi trở lên cư trú tại địa bàn tỉnh Vĩnh Long đều được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong năm 2021 hoàn toàn miễn phí; không thu tiền; không nhận tiền “bồi dưỡng” từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng; các Sở, ban ngành, đoàn thể và Chính quyền địa phương lập danh sách đối tượng từ 18 tuổi trở lên không kèm bất cứ điều kiện có hộ khẩu thường trú hay tạm trú tại tỉnh Vĩnh Long, kể cả có BHYT hay không có BHYT đăng ký tại tỉnh Vĩnh Long.

Thực tế thời gian qua được sự phân bổ vaccine phòng COVID-19 từ Bộ Y tế để tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, đối tượng nguy cơ cao. Tỉnh Vĩnh Long còn nhiều đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP trên địa bàn tỉnh chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1, chỉ dừng lại ở bước lập danh sách vì lượng vaccien được phân bổ từ Bộ Y tế còn hạn chế do tập trung phân bổ vaccine cho các tỉnh tâm dịch COVID-19.

Do đó bà Lê Nguyễn Quỳnh Như chưa thuộc đối tượng ưu tiên tiêm đến thời điểm bà phản ánh do nguồn vaccine hạn chế.

Ngày 4/10/2021, Sở Y tế nhận được quyết định phân bổ vaccine từ Bộ Y tế cho tỉnh Vĩnh Long 500.000 liều vắc xin Vero Cell. Sở tiến hành nhận và phân bổ vaccine cho các địa phương vào ngày 11/10/2021, tiếp tục triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên tiếp theo trong đó có sinh viên, công nhân....

Đề nghị bà Như đăng ký danh sách tại địa phương, khi có vaccine được phân bổ địa phương sẽ mời bà tiêm theo thứ tự quy định phù hợp với lượng vaccine được phân bổ.