Chính sách với người có công

Hỏi: Căn cứ xét khen thưởng thành tích trong kháng chiến

Dương Văn Tính - 11:18 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Bố đẻ của tôi tên là Dương Văn Cát, tham gia cách mạng từ năm 1963 đến năm 1972, là dân công hỏa tuyến, làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa và lương thực. Khi Nhà nước có chính sách khen thưởng những người đã có đóng góp cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, gia đình tôi đã làm thủ tục để đề nghị tặng Huân, huy chương cho bố tôi, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết trường hợp của bố tôi.

Trả lời

Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh trả lời vấn đề này như sau:

Việc đề nghị tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến cho cá nhân ông Dương Văn Cát được thực hiện từ cơ sở, Ban Thi đua – Khen thưởng chưa nhận được hồ sơ của ông. Tuy nhiên, theo bản kê khai của ông Dương Văn Cát, về thời gian tham gia hoạt động cách mạng và các chức danh để tính khen thưởng chưa rõ ràng, không có căn cứ, chỉ có người giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã thời kỳ đó xác nhận mà không có căn cứ vào hồ sơ lưu trữ tại địa phương, đơn vị quản lý. Mặc khác, thời gian tham gia Dân công trong thời gian chiến tranh, mỗi lượt từ 6 đến 8 tháng, mỗi công dân có thể được cử tham gia từ 1 đến 2 lượt, không có liên tục 4 năm như bản khai của ông Cát. Trong đơn trình bày của ông Tính (con trai ông Cát), năm 1966 ông Cát đi bộ đội, nhưng trong bản khai của ông Dương Văn Cát được UBND xã xác nhận ngày 20/3/2006 thì không có thời gian đi bộ đội. Theo bản khai của ông thì không có căn cứ để xác định các chức danh và thời gian tham gia cụ thể, do đó không có căn cứ để xét khen thưởng.