Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Đang hưởng trợ cấp tuất có được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19?

Lê Đình Vương - 11:20 08/06/2020

Chi tiết câu hỏi

Cháu tôi đang hưởng chế độ tử tuất hàng tháng do bố bị tai nạn lao động mất. Vậy xin hỏi cháu tôi có thuộc đối tượng hưởng trợ cấp do dịch Covid-19 không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 thì các đối tượng được hỗ trợ bao gồm:

- Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động;

- Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động;

- Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm;

- Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp;

- Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm;

- Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;

- Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng;

- Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia.

Do vậy, trường hợp người cháu của ông đang hưởng chế độ tuất hàng tháng nếu thuộc một trong các đối tượng nêu trên thì được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg.