Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Được cử đi học tại địa phương khác, hưởng BHYT thế nào?

Nguyễn Quốc Tuấn - 17:33 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi công tác tại Trung tâm Y tế huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông, vừa qua tôi được cử đi học liên thông tại Trường Đại học Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk. Khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên, tôi có mang theo thẻ BHYT và giấy cử đi học, nhưng vẫn phải thanh toán 70% tiền khám, chữa bệnh. Nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu theo thẻ BHYT của tôi là Bệnh viện huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông. Vậy, để được hưởng chế độ BHYT, tôi cần đến khám, chữa bệnh ở bệnh viện nào? Nếu những bệnh viện này chưa áp dụng chế độ BHYT cho tôi thì tôi cần làm những thủ tục gì để được hưởng BHYT khi đi khám, chữa bệnh tại nơi học tập?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Vì ông Tuấn có thời gian học tập dài tại tỉnh Đắk Lắk, nên theo quy định hiện hành, để được hưởng chế độ BHYT, ông Tuấn có thể liên hệ với BHXH tỉnh Đắk Nông để cơ quan này chuyển ông Tuấn sang BHXH tỉnh Đắk Lắk cấp thẻ BHYT. Khi đó ông sẽ lựa chọn nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu thuận tiện cho mình tại Đắk Lắk. Trường hợp ông Tuấn vẫn sử dụng thẻ BHYT do BHXH tỉnh Đắk Nông cấp thì khi khám, chữa bệnh ban đầu, ông cần đến các cơ sở khám, chữa bệnh tương đương hạng đối với cơ sở khám, chữa bệnh ghi trên thẻ BHYT của ông (ví dụ: Bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Đắk Lắk), đồng thời ông phải xuất trình Quyết định cử đi học khi khám, chữa bệnh).