Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Hưởng BHYT với người không tham gia liên tục

Trần Hoàng Tú Quyên - 10:44 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Thẻ BHYT của tôi đã hết hạn từ năm 2012, nhưng năm 2013 tôi quên mua thẻ BHYT. Tháng 12/2013 tôi sẽ sinh con. Vậy, bây giờ bà ra phường mua BHYT thì khi sinh con tôi có được hưởng chế độ BHYT không? Có quy định nào yêu cầu phải mua BHYT liên tục và phải mua bao lâu trước khi sinh con thì mới được hưởng chế độ không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định hiện hành, trường hợp của bà Quyên tham gia BHYT tự nguyện trước khi sinh con tối thiểu 30 ngày là được quỹ BHYT chi trả khi sinh con (kể cả phải mổ đẻ), mức chi trả như đối với người tham gia BHYT liên tục.

Tham gia BHYT để chia sẻ rủi ro, với phương châm “mình vì mọi người, mọi người vì mình”, vì vậy bà Quyên hãy tham gia BHYT liên tục.