Chính sách với người có công

Hỏi: Mức trợ cấp đối với bệnh binh

Đức Hữu - 10:00 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi là bệnh binh bị mất sức lao động 41%, sau đó đi giám định lại kết luận bị mất sức lao động 61%, nhưng hiện hưởng chế độ trợ cấp đối với bệnh binh bị mất sức lao động 41%. Xin hỏi, bố tôi hưởng mức nào thì đúng quy định?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau: .

Trường hợp bố đẻ của ông Đức Hữu là được giải quyết chế độ bệnh binh theo Quyết định số 78-CP ngày 13/4/1978 của Hội đồng Chính phủ.

Theo đó, những quân nhân nhập ngũ trước ngày 30/4/1975, đã có đủ 5 năm công tác liên tục hoặc chưa đủ 5 năm công tác liên tục nhưng đã hoạt động ở chiến trường khó khăn gian khổ hoặc trải qua chiến đấu ác liệt, vì ốm đau, sau khi đã điều trị, điều dưỡng mà sức khỏe vẫn không hồi phục, phải ra ngoài quân đội, đã được xác định bị mất sức lao động từ 41%-59%, hoặc kể từ ngày ra quân đội, trong thời gian không quá 1 năm, do ốm đau, bệnh cũ tái phát, khám lại sức khỏe bị mất sức lao động từ 41% -59%, thì được hưởng chế độ đãi ngộ đối với bệnh binh.

Kể từ ngày ra ngoài quân đội, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 41%- 59% được Hội đồng giám định y khoa nơi cư trú khám lại theo định kỳ 2 năm một lần. Căn cứ vào kết luận của Hội đồng Giám định y khoa, cơ quan quản lý sẽ quyết định việc ngừng hoặc cho tiếp tục hưởng chế độ đang hưởng.

Như vậy, trường hợp bố đẻ của ông Đức Hữu là bệnh binh bị mất sức lao động 41%, sau đó đi giám định lại kết luận bị mất sức lao động 61% nhưng vẫn chỉ hưởng chế độ trợ cấp đối với bệnh binh bị mất sức lao động 41% là đúng theo quy định.