Hỏi: Quy định về sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch hồ sơ dự thầu

Cao Thanh Hải - 10:28 27/02/2015

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi có đấu thầu 1 gói thầu xây lắp ở tỉnh Bạc Liêu, trong đó bên mời thầu mời các khối lượng với đơn vị tính là 100m3, bao gồm 3 công tác sau: Đào cát nền đường: 10.48; Đào hố móng đặt cống: 11.89; Đào móng hố ga: 8.68. Khi nhập hồ sơ dự thầu, công ty tôi nhập đơn vị tính nhầm là m3. Nhưng các khối lượng 10.48; 11.89; 8.68 vẫn đúng theo hồ sơ mời thầu. Trong quá trình chấm thầu, tổ chuyên gia xét thầu cho rằng, công ty tôi dự thầu thiếu khối lượng nên đã lập bảng hiệu chỉnh sai lệch quy đổi từ 10.48 lên 1037.52m3; từ 11.89 lên 1177.11m3; từ 8.68 lên 859.32m3; nhân với đơn giá dự thầu. Vì vậy đã làm cho giá dự thầu của công ty tôi từ chỗ có giá thấp nhất, thành nhà thầu có giá cao nhất. Tôi đã có văn bản giải trình về việc trên và sửa lại đơn vị tính m3 thành 100m3. Các khối lượng 10.48; 11.89; 8.68 và đơn giá, thành tiền vẫn giữ nguyên. Nhưng bên mời thầu không chấp nhận việc này. Vậy cho tôi hỏi, việc hiệu chỉnh sai lệch như trên của tổ chuyên gia đấu thầu có đúng với quy định không? Nếu không đúng thì phải điều chỉnh trong trường hợp này như thế nào?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Theo khoản 1, Điều 15 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác nêu trong hồ sơ mời thầu, căn cứ vào hồ sơ dự thầu đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu. Theo đó việc đánh giá hồ sơ dự thầu là trách nhiệm của tổ chuyên gia, bên mời thầu. Trường hợp trong hồ sơ dự thầu cần phải sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch thì việc sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch sẽ được thực hiện theo Điều 17 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.