Hỏi: Sử dụng nguồn thu

Trịnh Xuân Hải - 09:05 31/10/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập có thu, chưa tự chủ về biên chế, tự đảm bảo một phần chi phí hoạt động theo Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ. Đơn vị tôi có ký hợp đồng không xác định thời hạn ngoài biên chế được giao với 1 nhân viên, chức danh kế toán thu (công việc mang tính thường xuyên), nguồn trả lương cho nhân viên này được trích từ nguồn thu được để lại cho đơn vị (90%) theo quy định tại Mục a, khoản 1, Điều 4 Quyết định số 31/2007/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí về công tác khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản. Vậy việc ký hợp đồng và sử dụng nguồn được trích để lại như nêu trên để làm lương chi trả cho nhân viên làm công tác kế toán thu này là đúng hay sai?

Trả lời

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Tại điểm a, khoản 1, Điều 4 Quyết định số 31/2007/QĐ-BTC ngày 15/5/2007 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí về công tác khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, có quy định:

Cơ quan thu được trích 90% trên tổng số tiền thu về phí, lệ phí để chi thanh toán cho cá nhân trực tiếp thực hiện công việc, dịch vụ và thu phí, lệ phí: Tiền lương, tiền công, phụ cấp lương, các khoản đóng góp theo quy định được tính trên tiền lương (bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và công đoàn phí), trừ chi phí tiền lương cho cán bộ, công chức đã hưởng lương từ ngân sách theo chế độ quy định.

Do vậy, việc ký hợp đồng và sử dụng nguồn trích được để lại từ nguồn thu phí, lệ phí về công tác khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản để chi trả lương cho nhân viên làm công tác kế toán thu, khi nhân viên trực tiếp tham gia thực hiện công việc, dịch vụ và thu phí, lệ phí là đúng; trường hợp để chi trả lương cho nhân viên làm công tác kế toán thu không trực tiếp thực hiện công việc dịch vụ và thu phí, lệ phí là sai.