Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Tham gia BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản?

Nguyễn Thị Lý - 16:43 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi đóng BHXH bắt buộc ở 1 Công ty được 8 tháng, sau đó xin nghỉ việc. Nay, tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện. Vậy, khi tham gia BHXH tự nguyện tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Luật BHXH được Quốc hội thông qua ngày 29/6/2006, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2007 quy định hai loại hình BHXH là BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Theo đó, BHXH tự nguyện được thực hiện từ ngày 1/1/2008, áp dụng đối với những người trong độ tuổi lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Do đặc điểm của đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là lao động thuộc khu vực phi chính thức, không có quan hệ lao động nên loại hình BHXH tự nguyện chỉ quy định áp dụng hai chế độ hưu trí và tử tuất. Người lao động tham gia BHXH tự nguyện chỉ thực hiện đóng góp vào quỹ hưu trí và tử tuất. Đối với người lao động vừa có thời gian tham gia BHXH bắt buộc vừa có thời gian tham gia BHXH tự nguyện thì thời gian làm cơ sở tính hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất là tổng thời gian đã đóng BHXH.

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp bà Nguyễn Thị Lý có thể tham gia BHXH tự nguyện và sẽ được cộng thời gian đã đóng BHXH bắt buộc với thời gian đóng BHXH tự nguyện để tính hưởng chế độ hưu trí. Đề nghị bà Lý liên hệ với cơ quan BHXH quận/huyện nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể.