Hỏi: Thủ tục quyết toán thuế khi điều chuyển lao động trong cùng hệ thống

Nguyễn Minh Tú - 10:24 09/04/2019

Chi tiết câu hỏi

Cho tôi hỏi, trường hợp người lao động làm việc tại tổng công ty đến tháng 10 điều chuyển về công ty thì thực hiện quyết toán thuế như thế nào?

Trả lời

Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, trường hợp người lao động làm việc ở tổng công ty đến tháng 11/2018 điều chuyển về công ty trong cùng hệ thống, nếu người lao động chỉ có thu nhập tại tổng công ty và công ty đó; hoặc có thêm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng/tháng đã khấu trừ 10%  thì người nộp thuế được ủy quyền cho công ty (nơi chuyển đến) quyết toán thuế thay.

Trường hợp công ty thực hiện quyết toán thuế thay cho người lao động điều chuyển trong hệ thống thì công ty cần lưu ý khi kê khai tờ khai 05/QTT-TNCN như sau:

Thông tin tại Phụ lục bảng kê chi tiết cá nhân (05-1/BK-QTT-TNCN) công ty phải kê khai toàn bộ thu nhập của người lao động trong hệ thống. Các nội dung tại Phần II. Nghĩa vụ quyết toán thay cho cá nhân tai TK 05/QTT-TNCN sẽ được tổng hợp tự động từ Phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN. Riêng tại chỉ tiêu [35] phần I – nghĩa vụ khấu trừ thuế của tổ chức trả thu nhập thì công ty chỉ kê khai số thuế thực tế đã khấu trừ tại công ty, không kê khai số thuế đã khấu trừ tại tổng công ty để tránh làm sai lệch về nghĩa vụ khấu trừ của công ty.