Chính sách với người có công

Hỏi: Tiêu chuẩn khen thưởng Huân chương Chiến công

Đỗ Trọng Nghĩa - 14:10 10/06/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi nhập ngũ tháng 7/1977, phục viên tháng 10/1990, tổng thời gian trong quân đội là 13 năm 4 tháng, trong đó có 6 năm 3 tháng làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Xin hỏi, trường hợp của tôi có đủ tiêu chuẩn khen thưởng theo Hướng dẫn số 124/HD-CT ngày 22/1/2015 của Tổng cục Chính trị không?

Trả lời

Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng trả lời vấn đề này như sau:

Văn bản số 124/HD-CT ngày 22/1/2015 của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam hướng dẫn về khen thưởng đối với các đối tượng làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, ở Lào (thực hiện theo Quyết định số 998/QĐ-QP ngày 1/7/1982 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc khen thưởng huân chương đối với quân nhân làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia và ở Lào) như sau:

Về đối tượng

- Những quân nhân và công nhân viên quốc phòng có biên chế trong các đơn vị quân tình nguyện và đoàn chuyên gia quân sự công tác ở Campuchia, ở Lào hoàn thành nhiệm vụ được giao, không bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên được xét tặng huân chương.

- Không xét khen thưởng những quân nhân, công nhân viên quốc phòng chỉ sang công tác một thời gian rồi lại về nước; ở các đoàn chuyên gia; các đơn vị quân tình nguyện công tác ở các trường, trạm, kho tàng hậu cứ ở trong nước.

Về tiêu chuẩn khen thưởng

- Huân chương Chiến công hạng Nhất: Tặng cho quân nhân, công nhân viên quốc phòng có 7 năm làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, ở Lào (cán bộ có 5 năm, trong đó có 1 năm trở lên làm cán bộ tiểu đoàn).

- Huân chương Chiến công hạng Nhì: Tặng cho quân nhân, công nhân viên quốc phòng có 5 năm trực tiếp làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia hoặc ở Lào (cán bộ có 3 năm, trong đó có 1 năm trở lên làm cán bộ đại đội).

- Huân chương Chiến công hạng Ba: Tặng cho quân nhân, công nhân viên quốc phòng có 3 năm trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở Campuchia hoặc ở Lào. Những quân nhân có 3 năm làm phái viên đi cùng đội công tác cơ sở của bạn. Những quân nhân có 5 tuổi quân trở lên, trong đó có 3 năm làm nhiệm vụ ở Campuchia hoặc ở Lào.

- Thời gian để tính xét khen thưởng từ ngày 7/1/1979 đến tháng 9/1989.

Đối chiếu tiêu chuẩn quy định, ông Đỗ Trọng Nghĩa có đủ thời gian công tác theo niên hạn để được xét khen thưởng, song việc khen thưởng phải căn cứ vào hồ sơ chứng minh quá trình công tác trong quân đội và việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại nơi cư trú.

Tuy nhiên, theo Hướng dẫn số 1196/BTĐKT-VII ngày 18/6/2014 của Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, và Hướng dẫn số 124/HD-CT ngày 22/1/2015 của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, việc xét đề nghị khen thưởng đối với các đối tượng nêu trên đã kết thúc từ tháng 12/2017.

Khi có chủ trương tiếp tục xét khen thưởng, cơ quan các cấp trong quân đội sẽ hướng dẫn, triển khai thực hiện cụ thể.