Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Trợ cấp thai sản khi hết hạn hợp đồng

Lý Mỹ Yến - 16:40 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm việc trong 1 Ngân hàng nước ngoài, đóng BHXH từ ngày 1/1/2012 đến ngày 31/12/2013. Từ tháng 1/2014, hợp đồng lao động của tôi hết thời hạn mà không được ký tiếp nên không thể tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc. Hiện tôi mang thai và dự kiến sinh con vào tháng 4/2014. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời về vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội thì điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con.

Trường hợp bà có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 1/1/2012 đến ngày 31/12/2013, dự kiến sinh con vào tháng 4/2014. Như  vậy, trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con bà đã có đủ 6 tháng trở lên tham gia BHXH  nên bà đủ điều kiện  hưởng chế độ thai sản theo quy định.