Chính sách với người có công

Hỏi: Trường hợp nào được giám định lại thương tật?

Ngô Phương Chính - 17:50 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi đang hưởng chế độ bệnh binh tỷ lệ 61%. Thời gian gần đây do sức khỏe, trí nhớ bị giảm sút, tôi có đi chụp cắt lớp và phát hiện còn 1 mảnh đạn ở xương gò má. Vậy trường hợp của tôi có được giám định lại thương tật không?

Trả lời

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 30 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ, trường hợp người bị thương đã giám định thương tật nhưng còn sót vết thương chưa giám định thì được giám định bổ sung và tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ ưu đãi. Trường hợp của ông nếu chưa được giám định vết thương còn mảnh đạn ở xương gò má thì hồ sơ, thủ tục giám định vết thương còn sót thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 21 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Hồ sơ đề nghị gồm: Đơn đề nghị giám định vết thương còn sót; Bản sao giấy chứng nhận bị thương; Bản sao biên bản của các lần giám định trước; Kết quả chụp, chiếu kèm chẩn đoán của bệnh viện cấp huyện trở lên đối với trường hợp còn sót mảnh kim khí trong cơ thể; Phiếu phẫu thuật của bệnh viện cấp huyện trở lên đối với trường hợp đã phẫu thuật lấy dị vật.

Thủ tục như sau: Thương binh làm đơn đề nghị giám định vết thương còn sót gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trường hợp còn sót mảnh kim khí trong cơ thể thì kèm theo giấy tờ quy định tại Điểm d, đ Khoản 1 nêu trên; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ có trách nhiệm đối chiếu, sao hồ sơ gốc đang lưu tại Sở để giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận biên bản giám định lại thương tật, ra quyết định điều chỉnh chế độ ưu đãi.

Đề nghị ông Chính liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đang cư trú để được giải quyết theo thẩm quyền.