Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Về việc huyển chế độ BHYT đến nơi tạm trú

Nguyễn Thanh Hà - 16:51 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, tuy nhiên hộ khẩu thường trú của tôi vẫn ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Tháng 6/2011 tôi phát hiện bị bệnh suy thận mãn tính và phải chạy thận nhân tạo định kỳ 3 lần/tuần tại Bệnh viện Quận Bình Thạnh. Tôi có thẻ BHYT dành cho hộ nghèo, nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là trạm xá xã của tỉnh Thanh Hóa. Vậy, tôi có thể chuyển nơi khám, chữa bệnh ban đầu vào Bệnh viện Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh được không? Nếu được, tôi cần làm những thủ tục gì?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời về vấn đề này như sau:

Để được hưởng BHYT đúng theo quy định, ông Hà có thể mang thẻ BHYT, giấy đăng ký hộ khẩu tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh đến khám, chữa bệnh tại Trạm y tế phường nơi đăng ký tạm trú để khám bệnh (trường hợp Quận nơi ông đang tạm trú không tổ chức khám, chữa bệnh BHYT tại Trạm y tế phường thì ông đến Bệnh viện Quận), căn cứ tình trạng bệnh của ông, Trạm y tế phường (hoặc Bệnh viện) sẽ chuyển ông đến cơ sở khám, chữa bệnh phù hợp để điều trị.

Hoặc ông Hà có thể đến cơ quan BHXH huyện nơi ông có hộ khẩu thường trú (tại Thanh Hóa) để đề nghị được chuyển cấp thẻ BHYT tại TP. Hồ Chí Minh. BHXH huyện sẽ hướng dẫn ông các thủ tục cần thiết.