Hỏi: Việc thương thảo hợp đồng được thực hiện như thế nào?

Huỳnh Tấn Phát - 09:28 20/05/2015

Chi tiết câu hỏi

Theo tôi tham khảo Luật Đấu thầu thì việc thương thảo hợp đồng được thực hiện trước khi phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Cơ quan tôi thực hiện theo trình tự và thành phần tham dự như sau: Sau khi có quyết định phê duyệt danh sách xếp hạng nhà thầu, tiến hành thương thảo hợp đồng với nhà thầu theo Điều 19 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP. Thành phần tham dự không có các phòng chuyên trách về hợp đồng của Chủ đầu tư (Phòng Kế hoạch - Đầu tư, Phòng Kế toán -Tài chính) mà chỉ có phòng được giao quản lý dự án (gọi là bên mời thầu) và tư vấn đấu thầu. Biên bản thương thảo hợp đồng được vào sổ văn bản của đơn vị tư vấn đấu thầu, đóng dấu của 2 bên là tư vấn đấu thầu và nhà thầu, không có đóng dấu của chủ đầu tư. Biên bản này được tư vấn đấu thầu kèm vào Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu để trình thẩm định và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Sau khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thì các phòng chuyên trách về hợp đồng của chủ đầu tư tổ chức họp với nhà thầu, biên bản của cuộc họp này được gọi là Biên bản hoàn thiện hợp đồng, được vào sổ văn bản của Chủ đầu tư, đóng dấu của 2 bên là chủ đầu tư và nhà thầu. Tôi xin hỏi, cách thực hiện như vậy có phù hợp hay không?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Điều 19, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định về thương thảo hợp đồng. Theo đó, việc thương thảo hợp đồng được thực hiện giữa bên mời thầu với nhà thầu xếp hạng thứ nhất. Quy trình thực hiện, cơ sở thực hiện, nguyên tắc và nội dung thương thảo hợp đồng thực hiện theo quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5 và 6 Điều 19 Nghị định này.