Hỏi: Xác định gói thầu có phải đơn giản hay không do chủ đầu tư quyết định

Nguyễn Nam Hải - 14:38 21/07/2015

Chi tiết câu hỏi

Theo điểm c, khoản 1, Điều 62 "Loại hợp đồng", Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013 thì "Đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn đơn giản phải áp dụng hợp đồng trọn gói". Theo tôi hiểu thì gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn đơn giản và phi tư vấn đơn giản phải áp dụng hợp đồng trọn gói đúng không? Khái niệm “đơn giản” hiểu thế nào? Tôi đang hiểu đơn giản theo 3 khía cạnh: tính chất công việc đơn giản, khối lượng được xác định cụ thể và đơn giá xác định cụ thể có đúng không? Áp dụng vào các loại hợp đồng: Đối với từng hợp đồng tư vấn sau: khảo sát và lập dự án, khảo sát và lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, khảo sát và lập thiết kế bản vẽ thi công, tư vấn giám sát, kiểm toán, tư vấn thẩm tra thì phải chọn loại hợp đồng nào?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Điểm c, khoản 1, Điều 62 Luật Đấu thầu 43/2013/QH13 quy định hợp đồng trọn gói là loại hợp đồng cơ bản.

Đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn đơn giản; gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp có quy mô nhỏ phải áp dụng hợp đồng trọn gói.

Việc xác định gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn có phải đơn giản hay không do chủ đầu tư quyết định căn cứ vào quy mô, tính chất cụ thể của gói thầu.