Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Chính sách với người có công

Nguyễn Mạnh Hiểu
Nguyễn Mạnh Hiểu - 08:22 16/05/2024

Có được hỗ trợ xây mộ liệt sĩ tại nghĩa trang thôn, xóm?

Tôi xin hỏi, liệt sĩ an táng tại nghĩa trang thôn, xóm đến nay đã được 58 năm, gia đình không thực hiện di dời và chưa nhận được hỗ trợ lần nào thì có được nhà nước hỗ trợ kinh phí để xây vỏ mộ cho liệt sĩ không?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Trần Hữu Đại
Trần Hữu Đại - 08:29 14/05/2024

Điều kiện giải quyết chế độ thân nhân người có công

Tôi bị tai nạn giao thông dẫn đến cụt một chân, mất 61% sức lao động. Bố tôi là bệnh binh mất sức 61% sức khỏe, đã mất năm 1988. Mẹ tôi sinh năm 1948, là giáo viên nghỉ mất sức. Vừa qua, tôi đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hỏi về chính sách đối với thân nhân bệnh binh thì nhận được trả lời, bố tôi mất đã quá lâu, mẹ tôi được hưởng chế độ phụ cấp 613 dành cho giáo viên nghỉ mất sức, bản thân tôi đã có phụ cấp dành cho người khuyết tật nên cả tôi và mẹ tôi đều không được hưởng chế độ thân nhân bệnh binh. Tôi xin hỏi, như vậy có đúng không?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Nguyễn Đức Lộc
Nguyễn Đức Lộc - 07:05 11/05/2024

Chế độ miễn giảm, tiền sử dụng đất với người có công

Tại Điểm b Điều 30 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng ngày 9/12/2020 quy định: Người thuộc trường hợp quy định tại Điểm b hoặc Điểm c Khoản 1 Điều 29 của Pháp lệnh này mà không mắc bệnh hoặc mắc bệnh quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 29 của Pháp lệnh này có tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 61% thì được hưởng trợ cấp hằng tháng như người có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 41% đến 60%. Trường hợp mắc bệnh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng tương ứng với tỷ lệ tổn thương cơ thể theo mức từ 61% đến 80% hoặc từ 81% trở lên quy định tại Điểm a Khoản này. Tuy nhiên, tại Điều 104, 105 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP không đề cập đến những trường hợp này. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh, bổ sung để có cơ sở giải quyết chế độ miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất cho các đối tượng nêu trên, hoặc có hướng dẫn cụ thể để các cơ quan liên quan thực hiện chính sách cho nhân dân.
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Trần Thị Quyên
Trần Thị Quyên - 14:45 10/05/2024

Thủ tục cấp lại huân, huy chương kháng chiến

Bố tôi tham gia kháng chiến từ năm 1969 đến năm 1971 tại chiến trường Khánh Hòa. Khi xuất ngũ, tại lý lịch quân nhân có ghi các thành tích của bố tôi như sau: 1 huân chương chiến công hạng III thành tích đánh điểm - Dũng sĩ quyết thắng; 1 bằng khen. Tuy nhiên, do bố bà Quyên bị thương nặng, phải chuyển ra Bắc trị thương nên chưa được nhận bằng khen, huân chương. Xin hỏi, tôi muốn đề nghị cấp lại huân chương cho bố tôi theo lý lịch quân nhân đã ghi thì cần phải làm như thế nào?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Hồ Xuân Cường
Hồ Xuân Cường - 10:08 07/05/2024

Con của người bị nhiễm chất độc hóa học có được chế độ nuôi dưỡng?

Vợ chồng tôi tham gia kháng chiến, bị nhiễm chất độc hóa học, đang hưởng trợ cấp mất sức lao động mức 61% và 41%. Con gái tôi sinh năm 1980, cũng bị ảnh hưởng của chất độc hóa học, không tự phục vụ được, đang hưởng trợ cấp theo quy định. Xin hỏi, khi vợ chồng tôi tuổi cao, sức yếu không thể chăm sóc con gái được nữa thì tổ chức nào sẽ giúp đỡ, chăm sóc con của vợ chồng tôi? Con của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có được hưởng chế độ chăm sóc không? Nếu có thì tại văn bản nào?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Nguyễn Hữu Thái Hòa
Nguyễn Hữu Thái Hòa - 08:47 24/04/2024

Căn cứ nào xem xét hồ sơ công nhận người có công?

Hồ sơ liệt sĩ của ông Nguyễn Hữu Cống (sinh năm 1905 tại Tường Vân, Triệu An, Triệu Phong, Quảng Trị đã được UBND huyện Triệu Phong cấp giấy báo tử số 176/GBT-UBND) được UBND tỉnh Quảng Trị thẩm định, đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xét duyệt hồ sơ từ năm 2020. Ngày 19/10/2021, địa phương đã chỉnh sửa bổ sung theo ý kiến của Cục Người có công, và ngày 25/11/2022, gửi lại Cục Người có công, nhưng đến nay hồ sơ nêu trên vẫn chưa được xem xét, giải quyết. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền quan tâm, có thông tin phản hồi.
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Nguyễn Văn Hậu
Nguyễn Văn Hậu - 11:05 16/04/2024

Thương binh gặp khó khăn về nhà ở có được hỗ trợ?

Gia đình tôi có 3 thế hệ là người có công với cách mạng. Bản thân tôi là thương binh, vợ tôi là người tàn tật và em tôi là liệt sĩ (tôi là người thờ cúng liệt sĩ). Hiện nay, nhà ở của gia đình tôi đã xuống cấp nghiêm trọng. Xin hỏi, gia đình tôi có thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ kinh phí để xây hoặc sửa nhà hay không? Nếu được thì hồ sơ, thủ tục được quy định như thế nào và liên hệ với cơ quan nào để giải quyết?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Đặng Văn Lưỡng
Đặng Văn Lưỡng - 19:24 31/03/2024

Căn cứ lập hồ sơ công nhận người hoạt động cách mạng

Điểm c Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định một trong những căn cứ lập hồ sơ công nhận người hoạt động cách mạng là: "Lịch sử đảng bộ từ cấp xã trở lên được các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và cấp phép xuất bản". Tuy nhiên, hiện nay nhiều địa phương có tái bản, bổ sung phụ lục danh sách người hoạt động cách mạng trong cuốn lịch sử đảng bộ để làm căn cứ xét công nhận người hoạt động cách mạng để hưởng chính sách. Tôi xin hỏi, cuốn lịch sử tái bản và bổ sung danh sách người hoạt động cách mạng có được xem xét để làm căn cứ để lập hồ sơ xét công nhận người hoạt động cách mạng không?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Lê Thị Tuyết Mai
Lê Thị Tuyết Mai - 07:05 24/03/2024

Thương binh có được hưởng thêm trợ cấp người cao tuổi?

Bố tôi năm nay 81 tuổi nhưng chưa được hưởng trợ cấp người cao tuổi, do đang hưởng trợ cấp thương binh hạng 2/4. Xin hỏi, bố tôi có được hưởng thêm trợ cấp người cao tuổi không? Có được truy thu những năm chưa hưởng trợ cấp người cao tuổi không?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Trần Thanh Tùng
Trần Thanh Tùng - 10:05 20/03/2024

Thương binh có thể chọn hình thức điều dưỡng tại nhà

Tôi là thương binh, vẫn đang công tác. Theo Nghị định số 131/2021/NĐ-CP, tôi thuộc diện được hưởng chế độ điều dưỡng 2 năm/1 lần. Tôi có đăng ký và được cơ quan ra quyết định hưởng chế độ điều dưỡng tại nhà. Xin hỏi, tôi có được nghỉ tại nhà không? Nếu được thì nghỉ bao nhiêu ngày và căn cứ văn bản nào?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Nguyễn Văn Bi
Nguyễn Văn Bi - 11:05 19/03/2024

Giải quyết chế độ quân nhân xuất ngũ tại nguyên quán hay nơi thường trú?

Tôi nguyên quán ở tỉnh Thái Bình, có hộ khẩu thường trú tại xã Tân Hà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Tôi tham gia quân đội 5 năm 6 tháng (1971-1976), trực tiếp tham gia chiến dịch giải phóng Miền Nam trước ngày 30/4/1975. Tôi xin hỏi, để hưởng chế độ theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg thì hồ sơ, thủ tục như thế nào và liên hệ với địa phương nơi nguyên quán hay nơi thường trú để được giải quyết?
Xem chi tiết