Chính sách với người có công

Hỏi: Hưởng BHYT với thân nhân người có công

Đỗ Hương Trà - 09:51 27/09/2017

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi là thương binh, mất sức lao động trên 61%, chết tháng 10/2016. Mẹ tôi sinh năm 1957, đang hưởng BHYT theo đối tượng thân nhân người có công. Vậy, năm 2017 mẹ tôi có được cấp thẻ BHYT nữa không hay đến thời điểm có quyết định hưởng trợ cấp tuất hàng tháng?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 4, Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, tại Khoản 1, Điều 7 Thông tư số 25/2016/TT-BLĐTBXH ngày 26/7/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn xác định, quản lý đối tượng tham gia BHYT, thì Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm lập và chuyển danh sách người tham gia BHYT cho UBND xã, để chuyển cơ quan BHXH làm căn cứ cấp thẻ BHYT.

Trường hợp mẹ của bà thuộc đối tượng thân nhân người có công với cách mạng do Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý, vì vậy đề nghị bà liên hệ với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn để được rõ.