Chính sách với người có công

Hỏi: Hướng dẫn xác nhận thương binh

Lê Đình Cánh - 07:30 11/04/2017

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia từ năm 1977-1982, bị thương, đã được cấp giấy chứng nhận thương tật nhưng ông làm mất. Tháng 9/2015, đã hoàn tất hồ sơ đề nghị công nhận thương binh gửi Ban Chỉ huy quân sự huyện Quảng Xương nhưng đến nay vẫn chưa được khám giám định thương tật.

Trả lời

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa trả lời vấn đề này như sau:

Hồ sơ của ông Lê Đình Cánh được thiết lập đề nghị theo Thông tư số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP ngày 22/10/2013 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng. Hồ sơ được các cấp xét duyệt theo đúng quy trình, đến tháng 8/2016 Ban Chỉ huy quân sự huyện Quảng Xương đã yêu cầu Ban Chỉ huy quân sự xã Quảng Trung thông báo cho ông Lê Đình Cánh bổ sung giấy tờ liên quan chứng minh quá trình tham gia cách mạng theo quy định tại Mục 2, Điều 16, Thông tư 28.

Tuy nhiên, đến ngày 7/2/2017 ông Cánh mới bổ sung Quyết định hưởng chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 22/2/2017 Ban Chỉ huy quân sự huyện Quảng Xương đã báo cáo hồ sơ của ông Lê Đình Cánh lên Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa đã xét duyệt, thụ lý nhưng hồ sơ của ông Lê Đình Cánh còn sai sót một số nội dung như sau:

- Bản khai cá nhân đề nghị xác nhận thương binh: Ghi nội dung còn thiếu nội dung (giấy tờ kèm theo); Xác nhận của UBND xã Quảng Trung ghi còn thiếu ngày, tháng…

- Biên bản của Hội Cựu chiến binh: Dùng bút xóa tẩy sửa tháng.

- Danh sách niêm yết đề nghị xác nhận thương binh; dùng bút xóa sửa tháng; Biên bản niêm yết công khai: Sửa ngày, tháng. Kết quả niêm yết chưa ghi hết nội dung (phần có nhất trí đề nghị hay không).

- Nhiều văn bản của cấp xã ghi còn thiếu ngày bị thương.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện Quảng Xương hướng dẫn đối tượng bổ sung hồ sơ đầy đủ theo quy định.