Chính sách với người có công

Hỏi: Không có thủ tục ủy quyền thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Trần Hữu Phước - 07:38 26/09/2017

Chi tiết câu hỏi

Mẹ tôi là con ruột của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Sen, do bị bệnh nặng nên có ủy quyền cho cháu là Trương Quốc Vinh làm thủ tục về chế độ cho mẹ Nguyễn Thị Sen. Nay mẹ tôi đã hết bệnh và muốn nhận lại việc thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng nhưng người được ủy quyền là Trương Quốc Vinh không chịu viết giấy ủy quyền, nên mẹ tôi có tổ chức họp tộc và có biên bản để được thờ cúng, nhưng khi đã làm đủ hồ sơ từ xã lên huyện và gửi tại Sở thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam không chấp nhận, yêu cầu phải có giấy ủy quyền mới có thể chuyển chế độ. Vậy, có cách nào để mẹ tôi được thờ cúng mẹ đẻ của mình không? Theo tôi được biết thì giấy ủy quyền của mẹ tôi chỉ ủy quyền cho cháu Vinh làm giúp thủ tục Bà mẹ Việt Nam anh hùng và theo Điểm b, Khoản 2, Điều 147 Bộ luật Dân sự có quy định đại diện theo uỷ quyền của cá nhân chấm dứt trong trường hợp: "Người uỷ quyền huỷ bỏ việc uỷ quyền hoặc người được uỷ quyền từ chối việc uỷ quyền".

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Pháp lệnh quy định Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định chế độ thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, do đó không có thủ tục ủy quyền thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Việc thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng hoàn toàn do gia đình tự quyết định.