Chính sách với người có công

Hỏi: Nghị định số 31/2013/NĐ-CP không áp dụng với trường hợp đào ngũ

Phạm Văn Tiến - 07:55 26/09/2017

Chi tiết câu hỏi

Chú tôi nhập ngũ năm 1972, tham gia chiến đấu và phục vụ tại khu vực quân đội Mỹ rải chất độc hóa học, năm 1976 hoàn thành nghĩa vụ, phục viên về địa phương. Năm 1979, chú tôi tái ngũ tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc, sau đó đào ngũ về địa phương, hiện còn lưu giữ đầy đủ các giấy tờ và bị suy giảm trên 40% sức khỏe. Xin hỏi, chú tôi hoàn thành nghĩa vụ giai đoạn chống Mỹ, đào ngũ giai đoạn bảo vệ biên giới có thuộc đối tượng hưởng chất độc da cam không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1, Điều 2, Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định không áp dụng đối với trường hợp: “Đào ngũ, đầu hàng, phản bội, chiêu hồi”. Do vậy, trường hợp chú của ông chưa thuộc diện xem xét, giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.