Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Trường hợp phải nộp lại trợ cấp BHXH một lần

Phạm Thị Mỹ Hằng - 09:43 13/03/2017

Chi tiết câu hỏi

Tôi đi làm từ tháng 7/2008 đến tháng 9/2009, sau đó xin nghỉ vì có con nhỏ. Tháng 6/2010, tôi đi làm lại nhưng thất lạc sổ BHXH nên tôi đề nghị công ty cấp sổ mới. Tháng 10/2010, tôi tìm được sổ cũ. Trước đó do không hiểu quy định nên tôi có làm đơn xin nhận trợ cấp 1 lần cho thời gian đi làm 1 năm 2 tháng. Tôi đã được xử lý hồ sơ và nhận trợ cấp. Tháng 6/2013, tôi xin nghỉ việc. Ngày 7/7/2014, tôi làm đơn đề nghị nhận trợ cấp lần nữa thì bị trả hồ sơ với lý do vi phạm Luật BHXH. Tôi xin hỏi, trường hợp của tôi sẽ được xử lý như thế nào?

Trả lời

BHXH tỉnh Đồng Nai trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Điểm c, Khoản 1, Điều 55 Luật BHXH 2006 quy định về BHXH một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu: “Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH”.

Đối chiếu với quy định trên thì trường hợp người lao động nghỉ việc chưa đủ 12 tháng, đã đi làm và tham gia BHXH trở lại nhưng vẫn làm hồ sơ để hưởng BHXH một lần đối với thời gian tham gia BHXH trước đó là sai quy định.

Căn cứ Công văn hướng dẫn của BHXH Việt Nam đối với những trường hợp này, cơ quan BHXH sẽ thực hiện hủy quyết định hưởng BHXH một lần trước đó; đề nghị người lao động nộp lại số tiền mà cơ quan BHXH đã chi trả vào quỹ BHXH và thực hiện thủ tục gộp sổ BHXH theo đúng quy định tại Khoản 1, Điều 63 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam về việc ban hành quy định về quản lý thu BHXH, BHYT; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT (bao gồm toàn bộ thời gian đã tham gia BHXH) để làm căn cứ giải quyết hưởng BHXH.