Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: BHXH quận Ba Đình trả lời vướng mắc về Giấy nghỉ việc hưởng BHXH

Nguyễn Thị Liên Hoa - 08:52 30/05/2022

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm việc tại Công ty Azbil Việt Nam - Chi nhánh TPHCM và đóng BHXH tại quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Ngày 14/3/2022, tôi mắc COVID-19 (F0), hoàn thành cách ly tại nhà ngày 20/3/2022. Trạm y tế Phường 5, Quận 11, TPHCM cấp cho tôi Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH với ngày ký trên giấy là ngày 21/3/2022 và có mộc CẤP LẠI chứng nhận ngày nghỉ việc lệch với ngày cấp cùng với lời xác nhận giấy tờ của tôi hợp lệ để xin nghỉ ốm hưởng BHXH của người có thẩm quyền tại Trung tâm y tế. Tuy nhiên, hồ sơ của tôi bị BHXH quận Ba Đình trả về với lý do, Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của tôi lệch với ngày cấp (ngày 14/3/2022). Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét và sớm giải quyết quyền lợi cho tôi.

Trả lời

BHXH quận Ba Đình, TP. Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Công văn số 238/BYT-KCB ngày 14/1/2022 của Bộ Y tế về việc hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động điều trị COVID-19, việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH vẫn thực hiện theo quy định hiện hành: "Trong thời gian chờ các văn bản được cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý và cấp Giấy nghỉ hưởng BHXH".

Theo Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do đơn vị cung cấp, bà Nguyễn Thị Liên Hoa được Trạm y tế Phường 5, Quận 11, TPHCM cấp nghỉ ốm do nhiễm COVID-19 từ ngày 14/3/2022 đến ngày 20/3/2022, ngày cấp trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH là ngày 21/3/2022.

Đối chiếu theo quy định tại Khoản 1, 2, Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT, BHXH quận Ba Đình đã tạm từ chối thanh toán với lý do "Giấy nghỉ hưởng BHXH cấp do không đúng ngày quy định và hướng dẫn đơn vị đề nghị tập hợp chứng từ của người lao động tại đơn vị. Sau khi có văn bản hướng dẫn thực hiện, BHXH quận sẽ thông báo để đơn vị nộp lại hồ sơ thanh toán".