Lao động - Tiền lương

Hỏi: Bị tai nạn lao động, được trợ cấp hay bồi thường?

Nguyễn Chí Kiên - 12:20 25/10/2024

Chi tiết câu hỏi

Tôi là giáo viên, do trời mưa trơn, tôi bị ngã khi bước vào lớp dạy học, bị gãy xương và trật khớp. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi được bồi thường hay trợ cấp?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Để xác định một vụ tai nạn có phải tai nạn lao động hay không thì cần tiến hành điều tra tai nạn lao động. Nếu xác định vụ tai nạn đó là tai nạn lao động, việc thực hiện bồi thường hay trợ cấp tai nạn lao động từ phía người sử dụng lao động cần căn cứ vào kết luận của biên bản điều tra tai nạn lao động.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động người sử dụng lao động bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp.

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động người sử dụng lao động trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra.