Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Hỏi: Các chức danh được làm người đại diện theo pháp luật

Trần Giang - 14:05 04/09/2025

Chi tiết câu hỏi

Tôi công tác tại công ty cổ phần. Công ty dự kiến bổ nhiệm hai người đại diện theo pháp luật là Tổng Giám đốc và Giám đốc Kinh doanh. Theo tôi tìm hiểu, khoản 2 Điều 137 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định trường hợp công ty có hơn một người đại diện theo pháp luật thì "Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty". Tuy nhiên, khoản 2 Điều 12 Luật Doanh nghiệp lại cho phép Điều lệ công ty quy định chức danh quản lý của người đại diện theo pháp luật. Tôi xin hỏi, vậy công ty tôi có thể bổ nhiệm Tổng Giám đốc và Giám đốc Kinh doanh làm người đại diện theo pháp luật được không? Quy định tại khoản 2 Điều 137 có hạn chế quyền của doanh nghiệp trong việc tự lựa chọn và bổ nhiệm người quản lý để đăng ký làm người đại diện theo pháp luật hay không?

Trả lời

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Tại khoản 2 Điều 12 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định mang tính hướng dẫn và định hướng cho doanh nghiệp trong việc quy định số lượng và chức danh của người đại diện cho pháp luật.

Trong câu hỏi này, công ty của ông là doanh nghiệp cổ phần như ông nêu, thì việc lựa chọn người đại diện theo pháp luật phải tuân thủ theo khoản 2 Điều 137 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Theo đó, nếu công ty ông muốn bổ nhiệm nhiều hơn một người đại diện cho pháp luật thì phải áp dụng quy định "Trường hợp công ty có hơn một người đại diện theo pháp luật thì Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty" tại khoản 2 Điều 137 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Căn cứ quy định nêu trên, đề nghị công ty ông nghiên cứu, thực hiện theo quy định của pháp luật.