Hỏi: Cách xác định cấp công trình cho kết cấu đường ống

Lê Quang Huy - 15:04 16/01/2023

Chi tiết câu hỏi

Phụ lục 2 về Phân cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấu ban hành kèm theo Thông tư số 06/2021/TT-BXD có quy định, đối với đường ống/cống có tổng chiều dài ≤ 1.000 m, sau khi xác định cấp công trình theo Bảng này thì hạ xuống một cấp nhưng không thấp hơn cấp IV. Tôi xin hỏi, tổng chiều dài nêu ở trên được hiểu là tổng chiều dài của tất cả ống/cống trong 1 dự án (như D350, D600, D800, D2000...), hay được hiểu là tổng chiều dài của 1 loại cống trong dự án (như trong ví dụ 2 của phụ lục hướng dẫn: Hệ thống cống thoát nước thải: Ống có đường kính trong D = 450 mm, dài 900 m thì được hạ xuống 1 cấp thành cấp IV)?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

"Tổng chiều dài" áp dụng để xác định cấp công trình cho các loại kết cấu đường ống/cống nêu tại Mục 2.10 Phụ lục 2 Thông tư số 06/2021/TT-BXD là tổng chiều dài của từng loại kết cấu đường ống/cống tương ứng với tiêu chí phân cấp công trình (đường kính trong, diện tích mặt cắt ngang, bề rộng thông thủy,...).