Chi tiết câu hỏi
Tôi công tác tại Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Cửu (là đơn vị sự nghiệp công lập) trực thuộc UBND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Tháng 2/2013, tôi được UBND huyện Vĩnh Cửu ra Quyết định giao nhiệm vụ Phụ trách Kế toán Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Cửu và không có thời hạn. Tuy nhiên, vào đầu tháng 1/2015, Kho bạc Nhà nước huyện Vĩnh Cửu thông báo cho tôi rằng Quyết định giao nhiệm vụ của UBND huyện Vĩnh Cửu đối với tôi đã hết hạn (lý do là Quyết định đã quá thời hạn 1 năm), sau đó Kho bạc Nhà nước huyện Vĩnh Cửu yêu cầu Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Cửu ra Quyết định mới giao nhiệm vụ Phụ trách Kế toán cho tôi. Vậy, yêu cầu của Kho bạc Nhà nước huyện Vĩnh Cửu là đúng hay sai?
Trả lời
Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:
Thông tư liên tịch số 163/2014/TTLT-BTC-BNV của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 và thay thế Thông tư liên tịch số 50/2005/TTLT-BTC-BNV.
Căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 7 Thông tư liên tịch số 163/2014/TTLT-BTC-BNV quy định:
- Các đơn vị kế toán chưa có người đủ tiêu chuẩn và điều kiện để bổ nhiệm kế toán trưởng thì phải bố trí người phụ trách kế toán. Đối với đơn vị thu, chi ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước (trừ đơn vị kế toán ngân sách và tài chính xã, phường, thị trấn) được bố trí phụ trách kế toán trong thời hạn tối đa là 1 năm tài chính, sau đó phải bổ nhiệm người làm kế toán trưởng theo quy định.
Trường hợp sau 1 năm mà người phụ trách kế toán đó vẫn chưa đủ tiêu chuẩn và điều kiện để bổ nhiệm làm kế toán trưởng thì phải tìm người khác đủ tiêu chuẩn, điều kiện để bổ nhiệm hoặc thuê người làm kế toán trưởng theo quy định của pháp luật.
- Các đơn vị kế toán thuộc vùng sâu, vùng xa theo quy định của pháp luật được kéo dài thời gian phụ trách kế toán nhưng phải có ý kiến thống nhất bằng văn bản của cơ quan tài chính đồng cấp.
Căn cứ quy định trên, nếu Trung tâm phát triển quỹ đất không phải là đơn vị kế toán thuộc vùng sâu, vùng xa theo quy định của pháp luật (khoản 2 Điều 7) đã bố trí phụ trách kế toán từ ngày 27/2/2013. Sau 1 năm tài chính (27/2/2014) phải bổ nhiệm người làm kế toán trưởng theo quy định. Trường hợp sau 1 năm mà người phụ trách kế toán đó vẫn chưa đủ tiêu chuẩn và điều kiện để bổ nhiệm làm kế toán trưởng thì phải tìm người khác đủ tiêu chuẩn, điều kiện để bổ nhiệm hoặc thuê người làm kế toán trưởng theo quy định của pháp luật.