Tài chính – Ngân hàng – Công Thương

Hỏi: Chủ tài khoản thứ hai có được phép ký tất cả các loại chứng từ?

Ngân Hương - 09:49 08/10/2016

Chi tiết câu hỏi

Đơn vị tôi là đơn vị sự nghiệp công lập, có đăng ký mở tài khoản tại kho bạc nhà nước (KBNN) huyện Quỳnh Nhai. Trên mẫu giấy đăng ký mẫu dấu, chữ ký sử dụng tài khoản tại KBNN đơn vị tôi có đăng ký chữ ký của giám đốc và phó giám đốc. Năm 2016 cấp trên có cấp cho đơn vị tôi một khoản tiền để mua tài sản. Tôi xin hỏi, trong trường hợp khi chủ tài khoản thứ nhất không ủy quyền lại cho chủ tài khoản thứ hai thì chủ tài khoản thứ hai có được phép ký tất cả các loại chứng từ, hợp đồng mua bán có liên quan đến việc mua tài sản này không?

Trả lời

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 143 Bộ Luật Dân sự số 33/2005/QH11 thì:  Cá nhân, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân có thể uỷ quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

Tại Khoản 2 Điều 5 Mục 3 Thông tư số 61/2014/TT-BTC ngày 12/5/2014 hướng dẫn đăng ký và sử dụng tài khoản tại KBNN trong điều kiện áp dụng hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc quy định: Chủ tài khoản được ủy quyền cho người khác làm Chủ tài khoản, hoặc ký chứng từ giao dịch với KBNN theo đúng pháp luật và thủ tục về ủy quyền.

Đồng thời, tại Điểm b, Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 61/2014/TT-BTC quy định về chữ ký thì: Trường hợp Thủ trưởng đơn vị, tổ chức ủy quyền cho người khác làm Chủ tài khoản phải có văn bản ủy quyền cho người làm Chủ tài khoản theo quy định của pháp luật gửi KBNN nơi giao dịch.

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên: Trường hợp Giám đốc (chủ tài khoản) chưa có văn bản ủy quyền gửi KBNN thì Phó giám đốc không được ký các chứng từ giao dịch với KBNN.