Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Có thể đóng BHYT hộ gia đình trong thời gian nghỉ không lương

Nguyễn Thị Thúy Hiền - 10:36 30/06/2022

Chi tiết câu hỏi

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, công ty tôi cho nhân viên nghỉ 3 tháng không hưởng lương, không hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Xin hỏi, tôi có thể mua BHYT theo hộ gia đình trong thời gian công ty không đóng bảo hiểm có được không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Trong thời gian nghỉ không hưởng lương do dịch COVID-19 thì không có căn cứ đóng BHXH bắt buộc, BHYT theo nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng (nhóm 1) đối với bà.

Để bảo đảm quyền lợi về BHYT và không làm ảnh hưởng tới việc xác định thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục thì bà có thể tham gia BHYT hộ gia đình.

Đề nghị bà tới đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH trên địa bàn, cung cấp mã số BHXH, đóng tiền tham gia BHYT để được cấp thẻ BHYT hộ gia đình.