Chi tiết câu hỏi
Trả lời
Bộ Công Thương trả lời vấn đề này như sau:
Nghị định số 135/2024/NĐ-CP ngày 22/10/2024 của Chính phủ đã hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 3/3/2025, thay vào đó là Nghị định số 58/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Điện lực về phát triển điện năng lượng tái tạo, điện năng lượng mới.
Về nguồn điện tự sản xuất, tự tiêu thụ, tại khoản 15 Điều 4 Luật Điện lực số 61/2024/QH15 của Quốc hội quy định "là điện được sản xuất và tiêu thụ tại địa điểm sử dụng điện do tổ chức, cá nhân thực hiện để phục vụ chính cho nhu cầu của tổ chức, cá nhân đó".
Do đó, trường hợp tổ chức, cá nhân phát triển nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ cần bảo đảm điều kiện "thực hiện để phục vụ chính cho nhu cầu của tổ chức, cá nhân đó".
Như vậy, trường hợp doanh nghiệp A thuê mái của doanh nghiệp B, đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái, sau đó bán điện lại cho doanh nghiệp B để phục vụ hoạt động kinh doanh của B là không đúng với quy định của pháp luật về điện lực.