Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Được tham gia BHXH tự nguyện để hưởng chế độ lương hưu

Nguyễn Văn Bé - 08:51 25/07/2022

Chi tiết câu hỏi

Tôi năm nay 45 tuổi chưa tham gia BHXH, nay tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện để sau này được hưởng chế độ lương hưu thì có được không?

Trả lời

BHXH tỉnh Bình Dương trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ theo Điều 2 Luật BHXH năm 2014 quy định, công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không nằm trong nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Theo Điều 4, Luật BHXH 2014, quy định về BHXH tự nguyện gồm có 2 chế độ là hưu trí và tử tuất, cụ thể:

- Hưởng lương hưu hàng tháng;

- Nhận trợ cấp một lần;

- Trợ cấp mai táng;

- Trợ cấp tuất một lần;

- Quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT.

Theo đó, nếu ông năm nay 45 tuổi chưa tham gia BHXH (tức là không nằm trong nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc) thì ông được quyền tham gia BHXH tự nguyện; mức đóng BHXH tự nguyện bằng 22% mức thu nhập do mình lựa chọn. Trong đó, mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng tối thiểu bằng mức chuẩn hộ nghèo đối với khu vực nông thôn (1.500.000 đồng/người/tháng) và tối đa bằng 20 lần lương cơ sở (tương đương 29.800.000 đồng/tháng) - Theo Khoản 2, Điều 87 Luật BHXH 2014, ông Bé có thể liên hệ với Đại lý thu BHXH, BHYT xã, phường nơi cư trú hoặc Bưu điện gần nhất để đươc tư vấn và hướng dẫn tham gia BHXH tự nguyện.