Chi tiết câu hỏi
Dự án nâng cấp cải tạo công trình của đơn vị tôi được duyệt tổng mức đầu tư 2,06 tỷ đồng, gồm: Chi phí xây lắp 1,38 tỷ đồng; thiết bị 368 triệu đồng. Gói thầu xây lắp đấu thầu qua mạng. Giá trị trúng thầu xây lắp 1,3 tỷ đồng; thiết bị 394 triệu đồng. Khi đơn vị tôi tiến hành thanh toán tại Kho bạc Nhà nước chi nhánh Từ Sơn thì không được chấp nhận do giá thiết bị trúng thầu cao hơn giá thiết bị được duyệt. Kho bạc yêu cầu đơn vị tôi lập quyết định điều chỉnh cơ cấu chi phí trong quyết định duyệt trước khi ký hợp đồng. Tôi xin hỏi, Kho bạc làm như vậy có đúng?
Trả lời
Kho bạc Nhà nước trả lời vấn đề này như sau:
Tại Khoản 1 và 2 Điều 40 Nghị định số 10/2021/NĐ-CP quy định Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm thống nhất quản lý Nhà nước về chi phí đầu tư xây dựng; hướng dẫn về nội dung, phương pháp xác định và quản lý, kiểm soát chi phí đầu tư xây dựng công trình, vì vậy, Kho bạc Nhà nước đã có văn bản xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Xây dựng.
Ngày 20/7/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành Công văn số 2806/BXD-KTXD về việc hướng dẫn một số nội dung về quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Đề nghị đơn vị ông Thuyết nghiên cứu phối hợp với Kho bạc Nhà nước Từ Sơn thực hiện (Kho bạc Nhà nước đã sao gửi công văn của Bộ Xây dựng cho Kho bạc Nhà nước Từ Sơn).