Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Hỏi: Hướng dẫn quyết toán thuế trường hợp có thu nhập hai nơi

Lâm Thanh - 10:07 10/04/2022

Chi tiết câu hỏi

Trường hợp người lao động có thu nhập chịu thuế từ 2 tổ chức là các công ty con trong cùng tập đoàn. Trong đó, người lao động ký hợp đồng lao động với tổ chức A và thu nhập tại tổ chức này là thu nhập tính thuế lũy tiến, người lao động ký hợp đồng dịch vụ với tổ chức B và thu nhập tại đơn vị này là thu nhập khấu trừ thuế vãng lai (10%). Như vậy người lao động này có đủ điều kiện để ủy quyền cho tổ chức A quyết toán thuế hay không?

Trả lời

Tổng cục Thuế trả lời vấn đề này như sau: 

Theo quy định tại Tiết d.2 Điểm d Khoản 6 Điều 8 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm dương lịch; đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Theo đó, trường hợp người lao động có thu nhập từ hai nơi trở lên mà thu nhập vãng lai ở nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% thì có thể ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức A.