Lao động - Tiền lương

Hỏi: Huyện Đức Huệ (Long An) trả lời việc chậm chi hỗ trợ người lao động

Nguyễn Thị Quyên - 08:53 23/06/2022

Chi tiết câu hỏi

Tôi là công nhân Công ty TNHH Material Cologne Viscose thuộc xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, công ty tôi có thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động với công nhân trong tháng 8/2021. Theo tôi được biết, công ty đã làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp cho công nhân và đã được duyệt. Tuy nhiên, đến nay tôi và các công nhân khác vẫn chưa nhận được khoản trợ cấp này. Tôi đã liên hệ với kế toán của công ty và được trả lời là do sai thông tin về số lượng đối tượng thụ hưởng nên không thể chi hỗ trợ theo quy định, hiện phải đợi tỉnh Long An chỉnh sửa lại rồi sẽ chi trả. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết sớm cho công nhân.

Trả lời

UBND huyện Đức Huệ, tỉnh Long An trả lời vấn đề này như sau:

Ngày 1/9/2021, huyện Đức Huệ tiếp nhận hồ sơ của Công ty TNHH Material Cologne Viscose trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Ngày 10/9/2021, UBND huyện có Tờ trình số 2667/TTr-UBND về việc hỗ trợ người lao động của Công ty TNHH Material Cologne Viscose bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, nội dung hỗ trợ 6 người, 3 trẻ em dưới 6 tuổi, với tổng số tiền 25.260.000 đồng.

Ngày 22/9/2021, UBND tỉnh có Quyết định số 9339/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động do ảnh hưởng dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đức Huệ (đợt 1); với nội dung là hỗ trợ 23 người, 2 trẻ em dưới 6 tuổi và số tiền hỗ trợ là 25.260.000 đồng.

Tuy nhiên, do sai số lượng đối tượng thụ hưởng huyện không thể chi hỗ trợ theo quy định. Ngày 20/1/2022, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 603/UBND-VHXH về việc đính chính văn bản.

Ngày 25/1/2022, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có Tờ trình số 45/TTr-LĐTBXH về việc bổ sung kinh phí cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động do ảnh hưởng dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đức Huệ.

Theo quy định về ngân sách, nguồn chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP từ năm 2021 chuyển sang năm 2022, huyện phải làm các thủ tục theo quy định để cấp hỗ trợ cho công nhân Công ty TNHH Material Cologne Viscose theo quy định nên việc cấp kinh phí còn chậm.